Phau thuat cho benh nhan bi ung thu hac to tai thuc quan hiem gap hinh anh 1Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân mắc ung thư hắc tố tại thực quản. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân nam 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản hiếm gặp.

Thạc sỹ Đoàn Trọng Tú - Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho hay, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

[Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng]

Tháng Năm vừa qua, bệnh nhân Vũ Xuân H. quê tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nhập viện với triệu chứng là nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt.

Bệnh nhân H. sút 3kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản có kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân.

Bác sỹ Tú cho hay, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho êkip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u...

Các bác sỹ đã thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị./.

Thùy Giang (Vietnam+)