(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 9/7, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa khổng lồ và đe dọa vỡ bất cứ lúc nào.

Theo Bác sỹ Nguyễn Phú Hữu, Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, nữ bệnh nhân N.T.L. (64 tuổi ở Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng có một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu.

Khi CT scan khảo sát vùng bụng, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có một khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20cm.

Các bác sỹ đánh giá đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên đã quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời.

“Vì khối u rất mềm nên chúng tôi phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ khối u vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh,” bác sỹ Nguyễn Phú Hữu cho hay.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt trọn khối u nặng 4kg và một phần rất nhỏ (khoảng 2cm) của thành dạ dày.

Bác sỹ Nguyễn Phú Hữu cho biết thêm đây là trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa ít gặp ở vùng dạ dày.

U mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột…

Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị. Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân N.T.L rất may mắn được phẫu thuật kịp thời khi khối u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng./.