Phe của Berlusconi thất bại tại bầu cử địa phương

Phe trung hữu cầm quyền của Thủ tướng Italy đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương vòng hai tại Milan và Napoli.
Phe trung hữu cầm quyền của Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã thất bại nặngnề trong cuộc bầu cử địa phương vòng hai, tổ chức trong hai ngày 29 và 30/5, đặcbiệt là tại hai thành phố lớn Milan và Napoli.

Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy tại Milan - thành phố được coi làthành trì của ông Berlusconi, ứng cử viên thị trưởng Letizia Moratti thuộc phetrung hữu đã bị đối thủ Giuliano Pisapia của phe trung tả đánh bại với tỷ lệphiếu 44,9% so với 55,1%. Đây là lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ qua, Milanbị tuột khỏi sự kiểm soát của phe trung hữu.

Trong khi đó, tại Napoli, ứng cử viên Luigi De Magistris thuộc đảng "Italycủa các giá trị" (IDV) đã giành thắng lợi trước ứng cử viên Gianni Lettieri củaphe trung hữu với tỷ lệ phiếu 65,4% so với 34,6%.

Ngoài ra, phe trung tả còn giành thắng lợi tại Trieste, Novara, Gallarate,Arcore và nhiều thành phố khác, những nơi mà sự ủng hộ đối với đảng Liên đoànphương Bắc (LN) - đối tác chính trong liên minh cầm quyền của ông Berlusconi, đãsụt giảm mạnh, thể hiện qua các kết quả bầu cử.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu vòng một (tổ chức ngày 15-16/5), phe trungtả cũng giành được quyền kiểm soát tại hai thành phố lớn khác là Turin vàBoglona.

Ngay sau khi kết quả bầu cử địa phương vòng hai được công bố, Thủ tướngBerlusconi đã phát biểu với các phóng viên đang tháp tùng ông trong chuyến côngdu Romania rằng phe trung hữu cầm quyền "rõ ràng đã bị thất bại và điều duy nhấtphải làm hiện nay là giữ vững tinh thần và tiếp tục công việc."

Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni, một trong những thành viên kỳ cựu củađảng LN, tuyên bố kết quả bầu cử này không đe dọa đến sự tồn vong của liên minhcầm quyền, song đây vẫn là một điều đáng "hổ thẹn" và là dấu hiệu cho thấy chínhphủ cần phải hành động tốt hơn nữa.

Một số nhà phân tích đánh giá thất bại nói trên của phe trung hữu đã làmsuy yếu hơn nữa Thủ tướng Berlusconi, vốn đang phải đối mặt với các cáo buộctham nhũng, hối lộ, mua dâm gái vị thành niên và lạm dụng quyền lực trong bốicảnh uy tín của ông đang bị sụt giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, thất bại này cũng sẽ gây chia rẽ trong nội bộ liên minh cầmquyền, giữa đảng Nhân dân Tự do (PDL) của Thủ tướng Berlusconi và đảng LN có tưtưởng bài ngoại và chống nhập cư của ông Umberto Bossi. Một số nhà phân tíchnhận định thất bại này có thể dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử sớm và nhiều khảnăng sẽ được tổ chức vào năm tới.

Cùng ngày, ông Pier Luigi Bersani, lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) đối lậpchính ở Italy, đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Berlusconi từ chức nhằm mở ramột "giai đoạn chính trị mới" ở Italy thông qua tổng tuyển cử sớm.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc phe trung tả giành thắng lợi trongcuộc bầu cử địa phương không có nghĩa họ sẽ đương nhiên tiếp tục giành thắng lợitrong một cuộc bầu cử ở cấp quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Xe điện Renault 5 được bình chọn là "Xe ôtô của năm 2025" tại Triển lãm ôtô Brussels 2025. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Doanh số xe điện tại châu Âu tăng mạnh

Trong quý 1, số lượng đăng ký xe thuần điện đạt gần 560.000 xe, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước; riêng trong tháng 3/2026, con số này tăng 51,3% lên hơn 240.000 xe tại 15 thị trường châu Âu.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Cơ quan công tố Pháp triệu tập tỷ phú Elon Musk

Trong trường hợp ông Musk không có mặt theo giấy triệu tập, Viện Công tố Paris có thể xem xét mở điều tra tư pháp chính thức, thậm chí đề nghị phát lệnh truy nã quốc tế đối với vị tỷ phú người Mỹ này.