Theo AFP/Trang mạng bbc.com, hai máy bay quân sự Nga đã hạ cánh ở sân bay chính của Venezuela hôm 23/2, được cho là chở theo hàng chục binh sỹ và số lượng lớn các trang thiết bị.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, các máy bay này được điều động tới “để thực thi các hợp đồng kỹ thuật quân sự.”

Javier Mayorca, một phóng viên người Venezuela, viết trên Twitter rằng ông đã nhìn thấy khoảng 100 binh sỹ và 35 tấn trang thiết bị đổ bộ từ các máy bay.

[Nga sẽ giúp Venezuela giải quyết các khó khăn về kinh tế-xã hội]

Động thái này diễn ra khoảng ba tháng sau khi hai quốc gia tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Nga vốn là một đồng minh lâu năm của Venezuela. Nga đã cho quốc gia Nam Mỹ này vay hàng tỷ USD và hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ và quân sự, Nga cũng công khai phản đối các động thái của Mỹ nhằm trừng phạt chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Mayorca viết trên Twitter rằng máy bay chở hàng Antonov-124 của không quân Nga và một máy bay phản lực nhỏ hơn đã hạ cánh gần Caracas hôm 23/3. Ông cho biết Tướng Nga Vasily Tonkoshkurov đã chỉ huy các binh sỹ rời khỏi máy bay.

Một máy bay quân sự gắn cờ Nga trên thân cũng được trông thấy trên đường băng tại một sân bay của Venezuela hôm 24/3. Các hình ảnh trên mạng xã hội cũng dường như cho thấy các binh sĩ Nga đã tập trung tại sân bay này.

Chính quyền Venezuela không cung cấp thông tin về các máy bay này. Đại sứ quán Nga tại Caracas từ chối đưa ra bình luận trước yêu cầu của hãng tin AFP.

Quan hệ giữa Nga và Venezuela đã được củng cố trong những tháng gần đây, trong lúc quan hệ giữa Mỹ và Venezuela trở nên xấu đi. Tháng 12/2018, Nga đã điều động hai máy bay phản lực tới đây theo như một phần của cuộc tập trận quân sự.

Nga đã chỉ trích các cường quốc bên ngoài vì hậu thuẫn nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019. Tổng thống Maduro đã cáo buộc ông Guaido vì tìm cách tiến hành cuộc đảo chính chống lại ông với sự trợ giúp của “các tên đế quốc Mỹ.”

Điện Kremlin cũng đưa ra quan điểm tương tự, cáo buộc ông Guaido vì “âm mưu bất hợp pháp nhằm chiếm quyền” với sự hậu thuẫn của Mỹ, đồng thời cam kết làm “mọi thứ cần thiết” để hỗ trợ ông Maduro.

Các động thái của Mỹ chống lại Venezuela đã gia tăng trong những tuần gần đây, với việc Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng “tất cả các lựa chọn” - bao gồm cuộc can thiệp quân sự của Mỹ - đang được cân nhắc.

Ngày 28/4 tới, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gia tăng thành lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Venezuela. Trước đây, Mỹ vẫn là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Venezuela, và các lệnh trừng phạt mới được cho là sẽ làm trầm trọng hơn nữa nguồn tài chính vốn cực kỳ “hạn hẹp” của chính quyền ông Maduro.

Nga trước đó từng bày tỏ muốn trợ giúp cho ông Maduro với việc điều động hai máy bay ném bom Tu-160 tới Venezuela tham dự cuộc tập trận quân sự hồi tháng 12/2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ra lệnh cho quân đội - hoặc lực lượng bán quân sự - tới một số chiến trường để thách thức các chiến lược của Mỹ, đặc biệt ở Syria và Ukraine.

Bất kỳ sự hiện diện nào của Nga ở Mỹ Latinh, đặc biệt là Venezuela, sẽ khiến quân đội Mỹ lo ngại. Đây cũng sẽ là phép thử chính trị với ông Trump, người thường xuyên né tránh chỉ trích ông Putin./.


(Vietnam+)