Phi hành đoàn Thần Châu-17 chuẩn bị thực hiện sứ mệnh thứ hai ngoài không gian

Ngày 21/12/2023, phi hành đoàn đã hoàn tất thử nghiệm sửa chữa cánh năng lượng Mặt Trời của module Thiên Hòa, với sự hỗ trợ của cánh tay robot tại Trạm Vũ trụ Thiên Cung và các kỹ sư tại Trái Đất.

Trạm Vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trạm Vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) ngày 1/3 thông báo các thành viên phi hành đoàn Thần Châu-17 (Shenzhou-17) sẽ có lần thứ hai thực hiện sứ mệnh ngoài không gian trong vài ngày tới.

Phi hành đoàn Thần Châu-17 hiện đang thực hiện nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc.

Các nhà du hành đã thực hiện sứ mệnh ngoài không gian đầu tiên vào ngày 21/12/2023, với thời gian kéo dài khoảng 7 giờ rưỡi.

Họ đã hoàn tất thử nghiệm sửa chữa cánh năng lượng Mặt Trời của module Thiên Hòa, với sự hỗ trợ của cánh tay robot tại Trạm Vũ trụ Thiên Cung và các kỹ sư làm việc tại Trái Đất.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 được phóng ngày 26/10/2023, đưa 3 phi hành gia của Trung Quốc lên Trạm Vũ trụ Thiên Cung, thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây.

Phi hành đoàn Thần Châu-17, gồm các nhà du hành Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm, là nhóm có độ tuổi trung bình trẻ nhất (38 tuổi) được triển khai kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trong không gian.

Kể từ khi sứ mệnh Thần Châu-17 được triển khai, phi hành đoàn đã hoàn thành khóa đào tạo vận hành cánh tay robot, diễn tập tình huống khẩn cấp về áp suất trên toàn hệ thống, chuyển tải trọng ngoài tàu, tháo gỡ lỗi tủ thí nghiệm và chuẩn bị cho chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai.

Theo CMSA, phi hành đoàn Thần Châu-17 hiện ở thể trạng tốt và tổ hợp Trạm Vũ trụ Thiên Cung đang hoạt động ổn định.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, phi hành đoàn Thần Châu-17 dự kiến sẽ quay trở về Trái Đất vào tháng 4 tới.

Thần Châu-17 là sứ mệnh bay thứ 30 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh có người lái lần thứ 12 của chương trình này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục