Người dân sơ tán khỏi thị trấn Jisreen, Đông Ghouta ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nhóm phiến quân chủ chốt đang kiểm soát khu vực phía Nam của thị trấn Đông Ghouta ngày 18/3 cho biết nhóm này đang đàm phán với một phái đoàn của Liên hợp quốc về một lệnh ngừng bắn, tổ chức đưa hàng cứu trợ tới cho người dân và cứu chữa các trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

Ông Wael Alwan, người phát ngôn của nhóm vũ trang Failaq al-Rahman, cho biết nhóm này đang đàm phán về ngừng bắn, bảo đảm viện trợ cho dân thường và đưa những người bị thương nặng ra ngoài Ghouta để điều trị. Ông Alwan cho biết chủ đề sơ tán dân chúng vẫn chưa được đưa ra đàm phán.

Trước đó, ngày 17/3, quân đội Chính phủ Syria thông báo đã giành quyền kiểm soát thêm 2 thị trấn tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm giải phóng khu vực hiện do lực lượng đối lập chiếm giữ ở cửa ngõ thủ đô Damascus này.

Hàng nghìn dân thường sơ tán tới các khu vực do quân chính phủ kiểm soát hôm 17/3 chủ yếu là từ vùng đất phía Nam thuộc Đông Ghouta.

[Hàng cứu trợ cho khu vực Đông Ghouta bị chuyển đến kho của phiến quân]

Ngày 16/3, các nhóm phiến quân chủ chốt ở Đông Ghouta, gồm Faylaq Al-Rahman, Jaish Al-Islam và Ahrar Al-Sham, cho biết họ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với chính quyền Syria về một thỏa thuận ngừng bắn, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR), hơn 1.400 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công khu vực Đông Ghouta, trong khi hàng vạn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Quân đội Syria và Nga cáo buộc phiến quân ngăn đã cản dân chúng tại thị trấn Đông Ghouta đi sơ tán và sử dụng họ như những lá chắn sống./.