Philippines canh bao khong tiem qua so lieu vaccine duoc khuyen cao hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Quezon, Philippines, ngày 7/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, Bộ Y tế Philippines (DOH) cảnh báo người dân nước này cần tuần thủ quy trình và hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được phê duyệt, không nên tiêm nhiều hơn số liều được khuyến cáo.

Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết dù đến nay DOH chưa ghi nhận về các hiện tượng bất thường nhưng cơ quan này vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của những người đã tiêm vaccine quá số liều được khuyến cáo. 

Trả lời phỏng vấn chương trình ANC's Headstart, bà Vergeire cho rằng việc tiêm quá số liều được khuyến cáo rất nguy hiểm vì các loại vaccine ngừa COVID-19 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và cơ quan y tế đang theo dõi tác dụng lâu dài của các vaccine này.

[Mũi vaccine tăng cường có hiệu quả gần 4 tháng đối với người cao tuổi]

Bà khuyến cáo người dân cần tuân thủ quy trình và hướng dẫn sử dụng vaccine đã được cơ quan y tế phê duyệt.

Hiện DOH đã đưa ra khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 4 hoặc mũi tăng cường thứ 2 cho người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, chính phủ Philippines vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức đối với khuyến nghị này.

Thứ trưởng Y tế Philiippines nhắc lại tầm quan trọng của việc tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19 khi ở Philippines mới chỉ có 11,8 triệu trong số 45 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm liều bổ sung.

Bà Vergeire nêu rõ khả năng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vaccine mang lại sẽ giảm dần theo thời gian và tiêm mũi tăng cường sẽ giúp người dân giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nặng và tử vong.

DOH cũng cảnh báo người dân Philippines không được chủ quan, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 giảm và tình hình dịch bệnh ở tất cả các khu vực trên đất nước này được đánh giá ở mức "nguy cơ thấp"./.

(TTXVN/Vietnam+)