Philippines canh bao xay ra thiet hai nghiem trong do bao Rai hinh anh 1Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Rai tại thành phố Cagayan de Oro, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số người thiệt mạng do bão Rai - cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay đã tăng lên 18 người, trong khi cơ quan thảm họa quốc gia cảnh báo "thiệt hại nghiêm trọng" có thể xảy ra tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khi quét qua hòn đảo du lịch nổi tiếng Siargao ngày 16/12, Rai được đánh giá là siêu bão, với sức gió tối đa lên tới 195 km/h. Hơn 300.000 người đã phải sơ tán khẩn cấp khi cơn bão này đổ vào khu vực miền Nam và miền Trung Philippines.

Nhiều cây xanh đã bật gốc, cột điện gãy đổ, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng và hệ thống thông tin liên lạc tại nhiều vùng bị gián đoạn.

[Ít nhất 12 người thiệt mạng sau khi bão Rai đổ bộ vào Philippines]

Ông Mark Timbal, người phát ngôn cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết nhà chức trách sẽ huy động hơn 18.000 binh sỹ, cảnh sát, lực lượng cứu hộ và bảo vệ bờ biển tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo ông, khu vực Surigao và Siargao có thể hứng chịu "thiệt hại nghiêm trọng. Tổng số người thiệt mạng do trận bão này gây ra là 18 người và vẫn còn 7 người mất tích và 2 người bị thương. Hiện người dân vẫn đang nỗ lực sửa chữa lại nhà cửa.

ơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Philippines cho biết sau khi tràn qua đảo Palawan, ngày 18/12 bão Rai đã đi vào Biển Đông và đang hướng vào Việt Nam./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)