Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Trong hai ngày (2-3/5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri thành phố Vĩnh Long và huyện Mang Thít (Vĩnh Long) để thông báo nội dung chương trình Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng; đồng thời tin tưởng vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác này.

Cử tri cũng đề nghị Đảng, Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đảng viên; đồng thời đề xuất gia đình có thành viên phạm tội tham nhũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

[Tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu nhân dân]

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề như tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng; nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ; chế độ, chính sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ là kỳ họp ngắn nhất trong các kỳ họp Quốc hội từ trước đến nay với dự kiến thời gian làm việc chỉ 19 ngày.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Đảng và Nhà nước rất coi trọng và quyết tâm thực hiện phòng, chống tham nhũng. Hàng loạt vụ án, đại án đã được đưa ra xét xử, liên quan đến nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tham nhũng đang được sửa đổi, tập trung theo hướng xây dựng được các quy định để người có ý đồ tham nhũng không thể tham nhũng, không dám tham nhũng. Điều đó cho thấy, tinh thần, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước được thể hiện “nói đi đôi với làm.”

Chia sẻ với cử tri về chế độ, chính sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn, Phó Chủ tịch nước cho biết Hội nghị Trung ương 7 sắp tới sẽ có nội dung về cải cách chính sách tiền lương. Trong đó có định hướng xây dựng hai bảng lương, một bảng lương dành cho các chức danh vị trí việc làm, một bảng lương dành cho cán bộ làm công việc thuần túy về chuyên môn, được thực hiện thống nhất từ Trung ương đến cơ sở.

Đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng gian, hàng giả, Phó Chủ tịch nước đề nghị, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của lực lượng chức năng, người dân cũng cần trở thành người tiêu dùng thông minh. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long tiếp thu kiến nghị của cử tri và xử lý theo thẩm quyền của địa phương./.