Pho Chu tich Quoc hoi Tong Thi Phong tiep nguyen Tong Thu ky IPU hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp nguyên Tổng Thư ký IPU Anders B.Johnsson. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tối 5/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Anders Johnsson đang có chuyến thăm Việt Nam.

Vui mừng được đón nguyên Tổng Thư ký IPU Anders Johnsson và Phu nhân, những người bạn thân thiết trở lại Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao đóng góp của nguyên Tổng Thư ký IPU Anders Johnsson trong hoạt động của IPU.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ với hiểu biết của nguyên Tổng Thư ký IPU về luật pháp quốc tế, ngoại giao nghị viện đã góp phần củng cố nền móng và thúc đẩy sự phát triển ngoại giao nghị viện quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi để nghị viện các nước chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hỗ trợ các nghị viện hoàn thiện khung pháp lý, đem lại những kết quả thiết thực cho IPU và các nghị viện thành viên, trong đó có Quốc hội Việt Nam.

[Infographics] Thúc đẩy quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định trong gần 40 năm là thành viên IPU, Quốc hội Việt Nam và IPU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Những hoạt động hỗ trợ, hợp tác của IPU nói chung và cá nhân nguyên Tổng Thư ký IPU nói riêng đã giúp Quốc hội Việt Nam hoàn thành trọng trách với cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm, sự giúp đỡ mà nguyên Tổng Thư ký IPU dành cho Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn nguyên Tổng Thư ký IPU sẽ có nhiều dịp sang thăm Việt Nam, có nhiều ý kiến đóng góp cho hoạt động của Quốc hội Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng khi được trở lại thăm Việt Nam, nguyên Tổng Thư ký IPU Anders Johnsson cám ơn sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm mà Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng như Quốc hội Việt Nam dành cho mình.

Nguyên Tổng Thư ký IPU khẳng định Việt Nam có vị trí rất lớn và quan trọng đối với ông và gia đình; mong muốn tiếp tục có nhiều chuyến thăm Việt Nam để có thể tiếp tục ủng hộ, chia sẻ với Quốc hội Việt Nam những kinh nghiệm, hiểu biết về ngoại giao nghị viện./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)