Trái thốt nốt mọc thành chùm, giống như buồng dừa nhưng nhỏ hơn. Thốt nốt cái cho quả từ 50 đến 60 trên một cây, còn thốt nốt đực không có trái. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Thốt nốt là món quà quý giá của mẹ thiên nhiên dành tặng cho vùng đất Bảy núi của An Giang, không chỉ giúp cho sản vật nơi đây thêm phong phú mà còn góp nên một vẻ đẹp rất đỗi bình dị, nên thơ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Nước của hoa thốt nốt có thể dùng làm thức uống giải khát rất ngon, loài nước này có mùi thơm, vị ngọt lịm được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sản phẩm chính được làm ra từ loại nước này là đường thốt nốt. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Trên ngọn cây thốt nốt cái có nhiều vòi hoa, người ta thường cắt vòi hoa rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa để hứng nước. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Cây thốt nốt chủ yếu là cho lấy nước để uống hoặc làm đường. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Cơm thốt nốt (cùi) dùng để ăn cùng với nước lấy từ vòi hoa thốt nốt là món giải khát rất tốt và bổ dưỡng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Nước thốt nốt không lấy từ trái, mà được thu hoạch từ vòi hoa trên cây. Nước có vị ngọt dịu nhẹ, ăn kèm múi thốt nốt màu trắng đục, thơm dẻo, có vị béo, không cần cho thêm đường, đá vẫn tạo cảm giác mát lành, là món giải khát rất tốt và bổ dưỡng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Cơm thốt nốt (cùi) dùng để ăn cùng với nước lấy từ vòi hoa thốt nốt là món giải khát rất tốt, bổ dưỡng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Hàng cây thốt nốt nguy nga giữa những cánh đồng xanh mướt rộng lớn ở Tịnh Biên. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Thu hoạch quả thốt nốt cần phải có sức khỏe tốt và sự chịu khó. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Nghề trèo cây thốt nốt được gọi là nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời" đòi hỏi sức khỏe và sự chịu khó. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Hàng cây thốt nốt xanh rì, vươn cao mình giữa cánh đồng thoang thoảng mùi lúa mới. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Dưới nắng chiều tà, những hàng cây thốt nốt in bóng lên nền trời, mang dáng vẻ đượm buồn mà lại lôi cuốn lạ lùng. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Thốt nốt là cây thân thẳng, tuổi thọ trung bình đến 100 năm tuổi và có thể vươn cao đến 30m. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Cây thốt nốt được trồng bằng hạt và hợp với vùng đồi núi khô hạn. Sau 20-25 năm trồng, cây trưởng thành cao từ 5-7m, có đường kính thân cây từ 30-40cm, lá dài và xanh như lá dừa. Người Khmer trồng nhiều thốt nốt trong vườn và sau nhà để lấy nước uống, làm bánh hay làm đường để sử dụng trong gia đình. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Trái thốt nốt mọc thành chùm, giống như buồng dừa nhưng nhỏ hơn. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)