Phục hồi thành bụng cho bệnh nhân thoát vị tam giác thắt lưng bên phải

Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho những trường hợp thoát vị hố thắt lưng là phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo để phục hồi thành bụng.
Phục hồi thành bụng cho bệnh nhân thoát vị tam giác thắt lưng bên phải ảnh 1(Ảnh minh họa. PV/Vietnam+)

Ngày 29/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho người bệnh nam B.M.T (35 tuổi, Hà Nội) bị thoát vị tam giác thắt lưng bên phải, gây đau khi gắng sức hay ho rặn.

Anh T vào viện vì đau vùng thắt lưng phải 1 tháng nay, đã khám và điều trị tại một cơ sở y tế nhưng không khỏi hẳn. Ngoài triệu chứng đau mỗi khi gắng sức hay ho rặn thì người bệnh thường xuyên xuất hiện khối ở vùng này.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Tiến sỹ, bác sỹ Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, đã trực tiếp thăm khám cho người bệnh, chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị tam giác thắt lưng bên phải.

Anh T. được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, chụp cộng hưởng từ thắt lưng, xác định có khối thoát vị kích thước 7x8cm qua vị trí mất liên tục cơ thành lưng. Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho anh T.

[Phú Thọ: Bé trai 2 tuổi bị hoại tử ruột do thoát vị bẹn nghẹt]

Là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, hàng năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca bệnh được chẩn đoán là thoát vị thành bụng. Tuy nhiên trường hợp gặp thoát vị tam giác thắt lưng tự nhiên mà không có tiền sử phẫu thuật hay chấn thương là rất hiếm gặp.

“Việc chẩn đoán và điều trị với những trường hợp có thoát vị tam giác thắt lưng đòi hỏi các bác sỹ phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm. Những yếu tố liên quan đến thoát bị thắt lưng tự phát này bao gồm tuổi, tình trạng dinh dưỡng và các bệnh mãn tính," Tiến sỹ, bác sỹ Dương Trọng Hiền cho biết.

Phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho những trường hợp thoát vị hố thắt lưng là phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo để phục hồi thành bụng.

So với phẫu thuật mổ mở thông thường, phẫu thuật nội soi giảm đau sau mổ và cho sẹo mổ thẩm mỹ tốt hơn, giảm phơi nhiễm các cơ quan nội tạng đến bên ngoài nên giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn.

Ngược lại phẫu thuật nội soi tiếp cận lỗ thoát vị hố thắt lưng như trên cần đòi hỏi phẫu thuật viên là người có kinh nghiệm và kíp mổ chuyên nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục