Phuong an moi cua chinh quyen Trump doi pho voi lan song di cu hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ vượt qua hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở Tijuana, bang Baja California, Mexico tháng 11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi không thuyết phục được Quốc hội cấp khoản ngân sách xây bức tường tại biên giới với Mexico, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Cộng hòa đang chuyển hướng vấn đề di cư sang đề xuất quy trình trục xuất nhanh và đơn giản hơn đối với những trẻ em và gia đình di cư trái phép từ Trung Mỹ.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa muốn trục xuất những người di cư tới từ Guatemala, El Salvador và Honduras một cách nhanh chóng và dễ dàng như khi trục xuất nhóm người tương tự tới từ Mexico hoặc Canada.

Động thái trên đồng nghĩa với việc thay đổi luật tị nạn của Mỹ. Những người ủng hộ vấn đề nhập cư cảnh báo kế hoạch trên có thể khiến những trẻ em gặp khó khăn phải quay trở về quê hương Trung Mỹ vốn ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham cho biết chiến dịch trục xuất này chắc chắn sẽ bị phe Dân chủ phản đối, song vẫn có triển vọng được thông qua nếu đi kèm với biện pháp khác mà đảng Dân chủ ủng hộ.

Ông Graham tuyên bố sẽ thúc đẩy dự luật trên sau khi Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết mong muốn cụ thể và khởi động đàm phán. Đây sẽ là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Trump trong việc trục xuất những người di cư Trung Mỹ hiện đang đổ về biên giới Mỹ ngày càng nhiều và ngăn những người khác tới nước này.

[Mỹ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ]

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo các nghị sỹ Mỹ cùng chính phủ các nước Trung Mỹ nhanh chóng có hành động ngăn chặn dòng người di cư đến nước Mỹ. Ông cho rằng Quốc hội cần loại bỏ những lỗ hổng tại biên giới và đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo ông, một trong những "lỗ hổng" này là những người di cư trái phép, trong đó có trẻ em, có thể xin tị nạn tại Mỹ nếu tới từ những nước mà chính phủ không thể bảo vệ họ khỏi bị ngược đãi. Chính sách này được áp dụng với những người Trung Mỹ, trong khi những người di cư Canada và Mexico có thể bị giới chức Mỹ trục xuất nhanh chóng và dễ dàng. Chính quyền Tổng thống Trump muốn áp dụng chính sách thống nhất cho cả những người tị nạn Trung Mỹ.

Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không công bố cụ thể kế hoạch sẽ được triển khai, song ở thời điểm hiện tại, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen đã đề nghị Quốc hội Mỹ trao cho lực lượng chức năng biên giới quyền cưỡng chế hồi hương đối với những người di cư trái phép từ Trung Mỹ.

Các quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết họ đã chuẩn bị cho khả năng đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Mexico, khi điều chuyển khỏi đây một lượng lớn nhân viên giải quyết thủ tục hải quan cho dòng người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador, được dự báo lên tới khoảng 100.000 người mỗi tháng.

Tổng thống Trump đã lần đầu tiên đề cập việc Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép để Quốc hội phê chuẩn khoản kinh phí hàng tỷ USD xây một bức tường biên giới. Tuy nhiên, đến nay, các nghị sỹ Mỹ vẫn chưa thông qua khoản kinh phí này.

Trong tháng Ba vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới, làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực phát sinh đối với kinh tế Mỹ khi kim ngạch thương mại qua đường biên giới này trong năm 2018 đạt 612 tỷ USD./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)