Iran cáo buộc phương Tây lạm dụng quyền phủ quyết tại LHQ

"Phương Tây lạm dụng quyền phủ quyết tại LHQ"

Tổng thống Iran Mahmood Ahmadinejad cho rằng Mỹ, Anh và Pháp "vi phạm các quyền cơ bản và quyền tự do của những nước khác".
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 24/9 đã chỉ trích các cường quốc phương Tây lạm dụng quyền phủ quyết tại LHQ trong tranh cãi về hạt nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo này và còn cho phép việc "báng bổ" đạo Hồi.

Tại cuộc thảo luận về pháp quyền ở LHQ, Tổng thống Ahmadinejad cho rằng Mỹ, Anh và Pháp "vi phạm các quyền cơ bản và quyền tự do của những nước khác".

Phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, ông Ahmadinejad tuyên bố: "Đặc quyền mang tính phân biệt đối xử của quyền phủ quyết mà một số thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) được hưởng là thiếu tính hợp pháp". Ông chỉ trích một số thành viên của HĐBA với quyền phủ quyết "đã chọn cách im lặng về đầu đạn hạt nhân của một chế độ giả dối", ám chỉ Israel - nước có chương trình vũ khí hạt nhân không công khai, trong khi đó lại "cản trở tiến bộ khoa học của các nước khác".

Tổng thống Iran cũng công kích phương Tây đã cho phép các nhà làm phim và họa sĩ biếm họa báng bổ đạo Hồi, đồng thời quy trách nhiệm cho những nước này về làn sóng biểu tình bạo lực gần đây trong thế giới Hồi giáo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục