Qantas huy hau het cac chuyen bay quoc te den thang 10 hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Qantas Airways tại sân bay Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không Qantas Airways của Australia ngày 18/6 thông báo đã hủy hầu hất các chuyến bay quốc tế cho đến cuối tháng 10/2020, sau khi chính phủ Australia tỏ ý có thể gia hạn đóng cửa biên giới đến năm 2021 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không quốc gia Australia này cho biết hãng vẫn sẽ duy trì một số chuyến bay theo lịch trình tới New Zealand trong những tháng tới, trong bối cảnh hoạt động đi lại giữa Australia và New Zealand dự kiến sẽ tăng mạnh.

Theo tuyên bố, khi hoạt động đi lại giữa Australia và các quốc gia khác được nối lại và nhu cầu gia tăng, hãng có thể sẽ bổ sung các chuyến bay vào lịch trình.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 17/6 cho biết nhiều khả năng nước này không mở lại biên giới cho du khách quốc tế cho đến năm sau, nhưng sẽ xem xét nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với các đối tượng du học sinh và khách lưu trú dài hạn.

Australia hiện đang đàm phán với New Zealand về việc thiết lập hoạt động đi lại không phải cách ly giữa hai nước trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại hai nước đã giảm bớt.

[Khách du lịch nước ngoài tới Australia giảm 99% trong mùa dịch]

New Zealand cho biết tháng 9/2020 có thể là thời điểm thích hợp để khôi phục các chuyến bay thông thường giữa hai quốc gia.

Cùng ngày, hãng hàng không Qatar Airways cho biết hãng này sẽ không tiếp nhận bất kỳ máy bay mới nào trong năm 2020 và 2021 do dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm mạnh.

Phát biểu trên Đài Sky News của Anh, Giám đốc điều hành Qatar Airways, Akbar al Baker cho biết hãng đã thông báo với các hãng chế tạo máy bay Boeing và Airbus rằng Qatar Airways sẽ không tiếp bất kỳ máy bay mới nào trong năm nay và năm tới.

Toàn bộ các máy bay mà hãng đã đặt mua dự kiến giao trong vòng 2 hoặc 3 năm tới sẽ lùi lại một thời gian dài từ 8 đến 10 năm. Ông cho biết nếu nhu cầu đi lại tăng vượt dự báo, hãng sẽ thúc đẩy việc tiếp nhận sớm số máy bay này.

Hãng Qatar Airways hiện đang chịu tác động của dịch COVID-19 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đóng cửa sân bay và cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tháng 4 vừa qua, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cảnh báo hoạt động hàng không ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ giảm hơn một nửa trong năm nay.

Hiện Qatar Airways đang phục vụ các tuyến bay tới khoảng 40 điểm đến, giảm mạnh so với hơn 170 điểm đến tính đến tháng 3 vừa qua.

Hãng đã phải chật vật đối phó với khó khăn về tài chính sau khi thua lỗ 639 triệu USD trong tài khóa tính đến tháng 3/2019./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)