Hãng hàng không Qatar Airways đã nhận được khoản cứu trợ 7,3 tỷ riyal (1,95 tỷ USD) từ Chính phủ Qatar sau khi hãng này thông báo khoản lỗ lên đến 7 tỷ riyal trong năm tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020).

Động thái của Doha diễn ra sau khi một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã phải vào cuộc để “giải cứu” các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, vốn khiến lĩnh vực du lịch toàn cầu gần như “đóng băng” từ đầu năm nay.

Theo báo cáo tài chính của Qatar Airways, “chiếc phao cứu sinh” đã được cung cấp sau khi hãng này ghi nhận khoản lỗ hàng năm vượt quá 50% vốn cổ phần. Số tiền cứu trợ 7,3 tỷ riyal sau đó sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu mới.

Trong giai đoạn khó khăn do đại dịch, Qatar Airways đã phản ứng bằng cách cắt giảm việc làm và trì hoãn việc mua máy bay mới.

[Qatar Airways yêu cầu 4 nước vùng Vịnh đền 5 tỷ USD vì đóng không phận]

Qatar Airways từng thông báo sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ vào tháng Ba, song đến nay mới công bố khoản cứu trợ này.

Năm tài chính 2019-2020 là một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử gần ba thập kỷ hoạt động của Qatar Airways, với mức lỗ tiếp tục nới rộng từ con số 4,5 tỷ riyal ghi nhận trong năm tài chính trước đó.

Kể từ giữa năm 2017, hãng hàng không Qatar Airways đã bị cấm hoạt động trên không phận của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) do khủng hoảng ngoại giao khu vực, buộc hãng này phải mở các tuyến bay dài hơn.

Ngoài ra, Qatar Airways cũng bị cấm bay trên không phận Ai Cập và Bahrain.

Trong khi đó, hãng hàng không Air Italy, trong đó Qatar Airways nắm cổ phần thiểu số, đã phá sản vào tháng Hai vừa qua./.

 
Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)