Khung cảnh đổ nát ở Đông Ghouta, Syria. (Nguồn: Anadolu)

Ngày 24/2, hãng thông tấn QNA đưa tin Quỹ Phát triển Qatar (QFFD) đã công bố khoản hỗ trợ nhân đạo khổng lồ để giúp người dân tại Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo QNA, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Qatar (QRCS) hiện đang phối hợp với các đối tác để đảm bảo việc cung cấp hỗ trợ chăm sóc y tế cùng 34.500 suất ăn đến người dân Syria ở Đông Ghouta đang chìm trong nghèo đói và chiến sự trong vòng 17 ngày.

Trong những ngày qua, tại khu vực Đông Ghouta hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy, chiến sự tiếp diễn dữ dội khi quân chính phủ gia tăng chiến dịch giải phóng khu vực có hơn 400.000 thường dân sinh sống này. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong 5 ngày qua đã có khoảng 500 người thiệt mạng và hơn 2.116 người bị thương. Riêng trong ngày 24/2, hàng loạt vụ không kích đã được thực hiện nhằm vào khu vực lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát ở khu vực Đông Ghouta đã khiến 21 dân thường thiệt mạng.

Trước đó một ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Đông Ghouta nhằm ngăn chặn tình trạng giao tranh dữ dội đang diễn tại khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy này.

Tuy nhiên, rạng sáng 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria do những bất đồng chưa thể giải quyết. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ tiến hành vào 12 giờ trưa 24/2 theo giờ New York (Mỹ).

Ngày 21/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng ngay lập tức "những hoạt động chiến tranh" tại Đông Ghouta. Ông nhấn mạnh khu vực này có 400.000 người dân đang sống trong cảnh "địa ngục trần gian." Tổng Thư ký Guterres cũng bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm đạt được nhất trí về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria để cho phép tiến hành các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và sơ tán những người bị thương./.