Qualcomm duoc phep ban chip dien thoai di dong 4G cho Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: gizchina.com)

Công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới có trụ sở tại California - Qualcomm Inc ngày 13/11 đã được Chính phủ Mỹ cho phép bán chip điện thoại di động 4G cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc.

Đại diện của Qualcomm nói với Reuters rằng công ty đã nhận được giấy phép bán một số sản phẩm, trong đó có các sản phẩm 4G.

Qualcomm và tất cả các công ty bán dẫn khác của Mỹ đã buộc phải ngừng bán hàng cho “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc hồi tháng Chín sau khi lệnh hạn chế quyền tiếp cận của Huawei đối với các sản phẩm phần mềm và công nghệ của Mỹ có hiệu lực.

[Giới phân tích: Huawei sẽ mất lợi thế nếu không có chip riêng]

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế thương mại nhắm đến các doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đại diện của Qualcomm từ chối bình luận về các sản phẩm 4G cụ thể mà Qualcomm có thể bán cho Huawei nhưng cho biết chúng có liên quan đến thiết bị di động.

Các đơn xin cấp phép khác của Qualcomm nộp lên vẫn đang chờ Chính phủ Mỹ xem xét.

Trước đây, Huawei là một khách hàng tương đối nhỏ của Qualcomm - nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất hiện nay.

Huawei sử dụng chip do chính công ty tự thiết kế trong các thiết bị di động hàng đầu của mình nhưng lại sử dụng chip của Qualcomm trong các dòng sản phẩm có giá thấp hơn.

Tham vọng phát triển năng lực thiết kế chip của Huawei đã bị cản trở vào tháng 9/2020 sau khi Mỹ tìm cách chặn Huawei tiếp cận và sử dụng các phần mềm thiết kế và các công cụ chế tạo chip của Mỹ.

Các nhà phân tích trong ngành tin rằng kho dự trữ chip mà Huawei đã mua trước lệnh cấm có thể hết vào đầu năm sau, làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng này.

Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết giấy phép của Qualcomm sẽ có "tác động hạn chế" vì chỉ bao gồm chip 4G trong khi người tiêu dùng đang chuyển sang các thiết bị 5G mới hơn.

Theo ông Rasgon, vẫn chưa rõ liệu các quan chức Mỹ có cấp giấy phép bán chip điện thoại thông minh 5G của Qualcomm hay không.

Các công ty khác của Mỹ như Micron Technology Inc cũng buộc phải ngừng giao dịch với Huawei và cho biết họ đã nộp đơn xin cấp phép lên Bộ Thương mại Mỹ.

Intel Corp mới đây cũng đã cho biết họ có giấy phép để bán sản phẩm cho Huawei./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)