Quan chuc Nha Trang danh gia tich cuc cuoc gap thuong dinh My-Nga hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 16/6 tại Geneva (Thụy Sĩ) không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ giữa hai nước, nhưng tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn phát biểu sau hội nghị của quan chức trên cho biết: “Đây không phải là sự cải thiện ngay lập tức. Cần phải có thời gian để đánh giá liệu các lĩnh vực hợp tác tiềm năng này có thực sự mang lại những kết quả hay không.”

Cũng theo quan chức này, Mỹ không có được cam kết từ Nga đối với các hoạt động viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc ở Syria. Ông xác nhận: “Mặc dù không có cam kết, nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng vấn đề này có tầm quan trọng rất lớn đối với chúng tôi nếu có thêm bất kỳ sự hợp tác nào liên quan đến Syria trong tương lai.”

Trong khi đó, liên quan đến quan hệ ngoại giao hai nước, Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Biden rằng các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau đó đã xác nhận Đại sứ nước này tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ trở lại Washington vào cuối tháng này. Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ryabkov nói: “Đại sứ Anatoly Ivanovich (Antonov) đã chuẩn bị và sẵn sàng lên đường... Tôi cho rằng trước cuối tháng này, Đại sứ Anatoly Ivanovich chắc chắn sẽ trở lại Washington.”

Trước đó, ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ nước này tại Mỹ về nước để tham vấn nhằm xác định các bước tiếp theo liên quan tới quan hệ song phương.

Quyết định triệu hồi Đại sứ ở Mỹ của Nga được đưa ra cùng thời điểm Washington thông báo gia tăng các biện pháp hạn chế đã áp đặt đối với Nga liên quan đến cáo buộc đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Sau đó, Mỹ cũng triệu Đại sứ tại Nga John Sullivan về Washington để tham vấn./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)