Lãnh đạo Nga-Mỹ hy vọng hội nghị thượng đỉnh mang lại kết quả

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định quan hệ Nga-Mỹ có nhiều vấn đề tích tụ lại, do đó cần có một cuộc gặp cấp cao nhất. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả.
Lãnh đạo Nga-Mỹ hy vọng hội nghị thượng đỉnh mang lại kết quả ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, thông báo hội đàm thượng đỉnh theo diện hẹp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Thụy Sĩ đã kết thúc sau gần 2 giờ đồng hồ thảo luận.

Cuộc gặp diễn ra dài hơn so với lịch trình dự kiến ban đầu là khoảng 1 giờ 15 phút.

Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Putin đã cảm người đồng cấp Mỹ vì đề xuất đưa đến lần gặp trực tiếp đầu tiên này giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông khẳng định: “Trong quan hệ Nga-Mỹ có nhiều vấn đề tích tụ lại, do đó cần có một cuộc gặp cấp cao nhất.” Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả.

Về phần mình, Tổng thống Biden nói “gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn,” và rằng hai bên sẽ cố gắng xác định các lĩnh vực hợp tác và lợi ích chung tại cuộc gặp này.

[Tổng thống Putin-Biden bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ]

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Trước thềm hội nghị, Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết các chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ xoay quanh tình hình và triển vọng phát triển quan hệ hai nước, các vấn đề về ổn định chiến lược, an ninh thông tin, cuộc chiến chống tội phạm mạng, các vấn đề biến đổi khí hậu và hợp tác Bắc Cực, cũng như nỗ lực chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn có thể đề cập đến các vấn đề khu vực, trong đó có Trung Đông, Syria, Libya, tình hình xung quanh chương trình hạt nhân Iran, Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Nagorny-Karabakh và Ukraine.

Sau thời gian nghỉ, ông Putin và ông Biden tiếp tục hội đàm mở rộng với sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken cùng nhiều quan chức hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục