Nga muốn hợp tác mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của Israel

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Tôi kỳ vọng rằng chính phủ của ông Bennett sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương mang tính xây dựng trên mọi lĩnh vực."
Nga muốn hợp tác mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của Israel ảnh 1Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong cuộc họp nội các đầu tiên của Chính phủ mới tại Jerusalem, ngày 13/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Naftali Bennett đảm nhận cương vị Thủ tướng Israel, đồng thời bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác "mang tính xây dựng" giữa hai nước.

Trong điện mừng do Điện Kremlin công bố, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Tôi kỳ vọng rằng chính phủ của ông (Bennett) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương mang tính xây dựng trên mọi lĩnh vực. Hiển nhiên điều này nằm trong lợi ích cốt lõi của người dân hai nước chúng ta."

Theo ông Putin, sự hợp tác Nga-Israel sẽ giúp tăng cường "hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông."

[EU và nhiều nước chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Israel]

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố nước này không hy vọng chính sách đối ngoại và an ninh của Israel sẽ thay đổi dưới chính phủ mới của Israel.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời người phát ngôn Saeed Khatibzadeh nêu rõ: "Một nước Iran hùng mạnh vẫn còn đó. Tôi không nghĩ rằng với chính phủ mới, các chính sách của Israel sẽ thay đổi."

Trước đó, ngày 13/6, ông Naftali Bennett, 49 tuổi, đã được bầu làm thủ tướng luân phiên trong chính phủ liên kết cho đến tháng 8/2023, sau đó chuyển giao chức vụ này cho Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Đây là thỏa thuận thành lập chính phủ giữa liên minh tám đảng đối lập với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã nắm quyền lãnh đạo liên tục 12 năm qua.

Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua chính phủ mới với 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục