Israel: Bỏ phiếu về thỏa thuận thành lập chính phủ mới vào ngày 13/6

Dẫn lời Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Yariv Levin, đài Quân đội Israel cho biết nếu thỏa thuận thành lập chính phủ mới được thông qua, chính phủ liên minh sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 13/6.
Israel: Bỏ phiếu về thỏa thuận thành lập chính phủ mới vào ngày 13/6 ảnh 1Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập của Israel, ông Yair Lapid trong cuộc họp báo tại Quốc hội ở Jerusalem ngày 31/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài Quân đội Israel ngày 8/6 đưa tin Quốc hội (Knesset) nước này dự kiến trong ngày 13/6 sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận thành lập chính phủ mới mà lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid vừa đạt được cách đây khoảng 1 tuần.

Dẫn lời Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Yariv Levin, đài Quân đội Israel cho biết nếu được thông qua, chính phủ liên minh sẽ tuyên thệ nhậm chức cùng ngày.

Trước đó, ngày 2/6, ông Lapid đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới, nhằm thay thế cho chính phủ hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

[Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc có gian lận bầu cử]

Ông Lapid là người được Tổng thống Reuven Rivlin giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán thành lập chính phủ sau thất bại của Thủ tướng Netanyahu.

Để có thể vận động được sự ủng hộ của các đảng đại diện cho tối thiểu 61 ghế trong Quốc hội Israel, ông Lapid đã nhận được "quân bài" quyết định từ ông Naftali Bennett - lãnh đạo đảng Yamina.

Theo thỏa thuận giữa các bên, ông Bennett và ông Lapid sẽ luân phiên nhau làm thủ tướng trong chính phủ mới. Ông Lapid khẳng định đây là “chính phủ thay đổi,” đồng thời tuyên bố chính phủ mới “sẽ làm việc vì mọi công dân Israel… tôn trọng đối thủ và làm tất cả để thống nhất và kết nối mọi thành phần trong xã hội Israel.”

Trong cuộc bầu cử vừa qua, nếu tính cả số ghế của hai đảng Yamina và Ra’am, phe đối lập của ông Lapid chỉ vượt mức tối thiểu không nhiều.

Do đó, giới phân tích cho rằng vẫn còn khả năng phe của Thủ tướng Netanyahu sẽ vận động một số nghị sĩ trong liên minh đối lập phủ quyết thỏa thuận này, do đó cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Israel có thể gặp nhiều khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục