Các lực lượng vũ trang Bolivia ngày 11/11 thông báo sẽ phối hợp với cảnh sát nước này ngăn chặn bạo lực sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức.

Tuyên bố trên truyền hình, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Bolivia, Tướng Williams Kaliman cho biết: "Bộ chỉ huy quân sự các lực lượng vũ trang Bolivia đã sắp xếp các hoạt động chung với cảnh sát để ngăn chặn đổ máu và giao tranh."

Ông Kaliman đưa ra cam kết trên ngay sau khi cảnh sát thủ đô La Paz đề nghị quân đội hỗ trợ do lo ngại vấn đề an ninh khi hàng trăm người ủng hộ ông Morales tuần hành ở thủ đô.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, bà Jeanine Anez - người mà theo Hiến pháp Bolivia sẽ trở thành Tổng thống lâm thời sau khi ông Morales từ chức, cam kết sẽ kêu gọi bầu cử sớm.

Phát biểu tại thủ đô La Paz ngày 11/11, bà Anez khẳng định "sẽ có một tiến trình bầu cử phản ánh nguyện vọng của toàn thể người dân Bolivia." Bà cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực đang diễn ra tại khu vực thủ đô.

[Quốc hội Bolivia sẽ tiến hành bầu Tổng thống lâm thời trong ngày 12/11]

Theo kế hoạch, trong ngày 12/11, Quốc hội Bolivia sẽ họp để bắt đầu tiến trình bầu Tổng thống lâm thời sau khi ông Morales và các bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức để lại một khoảng trống quyền lực ở nước này.

Liên quan đến ông Morales, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Ngoại trưởng Ebrard nêu rõ Mexico quyết định cấp quy chế tị nạn cho cựu lãnh đạo Bolivia do tình huống khẩn cấp mà ông Morales đang phải đối mặt ở đất nước của ông, nơi tính mạng của ông có thể gặp nguy hiểm.

Trước đó một ngày, ngay sau khi ông Morales tuyên bố từ chức, Ngoại trưởng Mexico cho biết Đại sứ quán nước này tại La Paz đã tiếp nhận 20 quan chức và nghị sỹ Bolivia./.

Lan Phương-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)