Quan doi Iraq tiep tuc gianh thang loi truoc IS tai tinh Anbar hinh anh 1Các lực lượng Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại làng Anna, tỉnh Anbar, Tây Bắc Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, các lực lượng Iraq đã tái chiếm thêm nhiều khu vực từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giữa lúc quân đội nước này cùng các lực lượng đồng minh tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch quân sự để giành quyền kiểm soát các thành trì cuối cùng của IS tại khu vực phía Tây tỉnh Anbar.

Bộ chỉ huy các chiến dịch chung Iraq (JOC) cho biết với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu và các chiến binh bộ tộc dòng Sunni, các binh sỹ thuộc JOC đã tái chiếm một số ngôi làng gần thị trấn Qaim, cùng với nhà máy sản xuất phân lân của thị trấn này, trong đó có ngôi làng Al-Obeidi, cách biên giới Syria khoảng 20km.

Al-Obeidi được coi là một trong những vị trí quan trọng nhất của các chiến binh IS. Quân đội Iraq hiện chỉ còn cách trung tâm thị trấn Qaim khoảng 13km.

[Khoảng 7.000 tay súng
Nhà nước Hồi giáo IS vẫn ở Iraq và Syria]

Trước đó ngày 28/10, JOC tuyên bố các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 75 tay súng IS đồng thời giải phóng 33 khu vực và ngôi làng thuộc phía Tây tỉnh Anbar trong hai ngày 26-27/10. Các khu vực được giải phóng bao gồm al-Hasa, al-Shirwaniya, al-Tazaliya, al-Zallah, al-Awani, trạm nước trong khu liên hợp al-Hasa và các ngôi làng Leheiba, al-Nazwa và al-Saadiya.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của lực lượng bán quân sự al-Hashd al-Shaabi, quân chính phủ cũng đã giải phóng một số khu vực khác. Ngoài việc tiêu diệt 75 tay súng IS, các lực lượng Iraq cũng đã phá hủy ba tòa nhà trụ sở, bốn khu nhà xưởng, nhiều vũ khí và chín phương tiện, đồng thời vô hiệu hóa hơn 300 quả bom của nhóm khủng bố này.

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi ngày 26/10 đã phát động chiến dịch quân sự nhằm giải phóng các thị trấn Qaim và Rawa thuộc phía Tây tỉnh Anbar. Hàng trăm nghìn truyền đơn đã được thả xuống hai thị trấn này ngày 25/10 để thông báo cho người dân biết rằng các lực lượng an ninh Iraq đang tiến công giải phóng thị trấn Qaim và Rawa.

Hai thị trấn này nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân IS kể từ năm 2014, thời điểm nhóm khủng bố này chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq, đồng thời tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong.

Giới chức Iraq cho rằng các thành viên IS đang vây hãm và sử dụng hàng nghìn dân thường tại khu vực Tây Anbar làm lá chắn sống. Ngoài ra, chúng cũng đã giết hại hàng trăm người có ý định bỏ trốn.

Phái bộ Hỗ trợ Iraq của Liên hợp quốc (UNAMI) vừa công bố báo cáo hàng tháng cho biết 196 dân thường đã thiệt mạng và 381 người khác bị thương do bạo lực và xung đột vũ trang tại Iraq trong tháng 9/2017. Số thương vong này không bao gồm tổn thất của các lực lượng an ninh Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)