Các lực lượng Iraq tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân IS

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 26/10 cho biết các lực lượng Iraq đã tấn công các thị trấn Rawa và al-Qaim, phía Tây nước này, gần biên giới Syria.
Các lực lượng Iraq tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân IS ảnh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 26/10 cho biết các lực lượng Iraq đã tấn công các thị trấn Rawa và al-Qaim, phía Tây nước này, gần biên giới Syria.

Đây được coi là các thành trì cuối cùng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Theo truyền thông Iraq, chiến dịch giành lại quyền kiểm soát các khu vực này được tiến hành từ 3 phía. Cả liên quân quốc tế và các bộ lạc người Hồi giáo theo dòng Sunni đều hỗ trợ các lực lượng tham gia chiến dịch.

Tháng 7 vừa qua, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành phố lớn thứ hai của nước này.

[Quân đội Iraq tiêu diệt nhiều phần tử IS trong các cuộc đấu súng]

Sự sụp đổ của Mosul đã đặt dấu chấm hết cho cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong mà IS tuyên bố thành lập trên các vùng lãnh thổ của Iraq và Syria hồi năm 2014.

Sau đó 1 tháng, chính quyền Iraq tuyên bố các lực lượng nước này đã giành lại quyền kiểm soát khu vực phía Bắc thành phố Tal Afar và phần còn lại của tỉnh Nineveh, một trong những thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq, sau chiến dịch kéo dài gần 2 tuần qua.

Thắng lợi của các lực lượng Iraq là "cú đòn" giáng mạnh vào tàn quân IS tại đất nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục