Một cuộc tập trận tên lửa của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Quân đội Mỹ sẽ tiến hành tập trận tên lửa lần đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản trong năm nay trong bối cảnh Washington tìm cách chống lại một Trung Quốc đang ngày càng quyết liệt hơn.

Báo Sankei Shimbun đưa tin quân đội Mỹ đã thông báo với phía Nhật Bản về kế hoạch triển khai các tên lửa đất đối hạm tại Okinawa - khu vực có tầm quan trọng mang tính chiến lược - trong năm nay, để phục vụ cho cuộc tập trận này.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của một bệ phóng rocket di động được coi như biện pháp chống lại những cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo đất đối hạm của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên qua lại các vùng biển gần Okinawa, nơi phần lớn quân đội Mỹ ở Nhật Bản đồn trú.

Giới chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động hàng hải một cách tích cực nằm trong một kế hoạch của Bắc Kinh thiết lập kiểm soát các vùng biển bên trong cái gọi là "chuỗi đảo thứ nhất," có liên quan đến Okinawa, Đài Loan và Philippines./.