Quan doi Nam Sudan tieu diet 22 phien quan, thu giu nhieu vu khi hinh anh 1Binh sỹ Nam Sudan. (Nguồn: Crisis Group)

Ngày 25/11, quân đội Nam Sudan (SPLA) thông báo đã tiêu diệt 22 phiến quân sau cuộc giao tranh kéo dài 1 tuần với nhiều vụ đụng độ riêng lẻ.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Juba, phát ngôn viên của SPLA Lul Ruai Koang nêu rõ đã thu giữ từ phiến quân 10 súng AK-47 và 1 súng phóng lựu (RPG) sau các vụ đụng độ tại các tỉnh Rup-Kuai, Leer, Wesstern Lakes, Latjoor, Fangak thuộc miền Bắc và Amadi, Yei-River thuộc miền Trung.

Ông Koang cho biết thêm các lực lượng đối lập vũ trang gần đây đã tăng cường các hoạt động thù địch chống SPLA nhằm thu hút sự chú ý của Cơ quan phát triển liên chính phủ (IGAD) để có thể được hiện diện trong cuộc họp tái thiết hòa bình sắp tới.

Trước đó, phiến quân tuyên bố 27 binh sỹ chính phủ thiệt mạng trong khi lực lượng này chỉ mất 5 tay súng sau khi hai bên tố cáo nhau đã gây ra cuộc giao tranh, trong bối cảnh Diễn đàn tái thiết hòa bình cấp cao dự kiến diễn ra trong tháng 12 sắp được tổ chức.

Người phát ngôn của quân đội cũng cho biết nhiều vụ giao tranh căng thẳng đang tiếp diễn tại phía Bắc Rup-Kuai giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ.

Nam Sudan giành độc lập sau khi tách ra từ Sudan vào năm 2011 nhưng lại rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2013 sau khi Tổng thống Salva Kiir bãi nhiệm Phó Tổng thống Riek Machar. Thỏa thuận hòa bình 2015 về chấm dứt xung đột đã suy yếu sau khi nhiều cuộc giao tranh mới nổ ra vào tháng 7/2016, đã khiến lãnh đạo phe đối lập Machar phải sống lưu vong.

Cuộc xung đột hiện tại đã khiến Nam Sudan rơi vào tình trạng đói kém nghiêm trọng, làm tê liệt các dịch vụ công và buộc ít nhất 4 triệu người - chiếm hơn 1/4 dân số - phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

[LHQ cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng tại Nam Sudan]

Nội chiến khiến nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ và theo báo cáo mới nhất của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc và Tổ chức Nông Lương (FAO), một số khu vực tại Nam Sudan có thể lại rơi vào nạn đói nghiêm trọng do thiếu lương thực trầm trọng và giá cả tăng cao tiếp tục ảnh hưởng tới gần một nửa dân số nước này.

Gần 5 triệu người Nam Sudan hiện đang thiếu lương thực. Dự báo, hơn 1,1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Nam Sudan sẽ bị suy dinh dưỡng vào năm 2018, trong đó có gần 300.000 em bị suy dinh dưỡng ở mức "có nguy cơ tử vong cao"./.
(TTXVN/Vietnam+)