Quan doi Nigeria giai cuu hon 200 con tin khoi luc luong Boko Haram hinh anh 1Binh sỹ Nigeria. (Ảnh: Daily Nation/TTXVN)

Quân đội Nigeria ngày 29/11 cho biết đã giải cứu 212 người bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt làm con tin trong một chiến dịch quân sự tại bang Borno, miền Đông Bắc nước này.

Theo người phát ngôn quân đội Nigeria, lực lượng này ngày 28/11 đã thực hiện chiến dịch truy quét tàn quân Boko Haram ra khỏi các ngôi làng ở phía Bắc bìa rừng Sambisa, từng bị nhóm khủng bố này lấy làm trại huấn luyện tại bang Borno.

Hồi đầu tuần, quân đội Nigeria đã cứu được 30 con tin khỏi tay Boko Haram trong một chiến dịch truy quét phiến quân tại 8 làng quanh huyện Bama ở Borno.

[Quân đội Nigeria giải phóng thị trấn Magumeri khỏi tay Boko Haram]

Với âm mưu thiết lập cái gọi là "nhà nước Hồi giáo" cách đây tám năm, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công ở Nigeria, Cameroon, Niger và ​Cộng hòa Chad - các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Mặc dù có sự hiện diện của Lực lượng an ninh đa quốc gia từ các nước thuộc lưu vực sông Chari, bao gồm cả Chad và Cameroon, để chống Boko Haram, tuy nhiên nhóm khủng bố này vẫn tiếp tục các hành động bạo lực và giết hại bừa bãi trong khu vực này.

Bang Borno luôn là tâm điểm của các cuộc giao tranh kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra.

Vào tháng Bảy vừa qua, ít nhất 69 người - phần lớn là binh lính và dân quân tự vệ - đã thiệt mạng trong một vụ phục kích của Boko Haram nhằm vào một đoàn thăm dò dầu khi tại Magumeri.

Trong năm nay, Nigeria đã giành được những thành công đáng kể trong nỗ lực trấn áp Boko Haram khi đánh bật các phần tử thánh chiến ra khỏi rừng Sambisa, nơi có trại huấn luyện lớn nhất nước của nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)