Quan doi Uganda phat hien co so dao tao luc luong dan quan Hoi giao hinh anh 1Ông Felix Kulayigye, người phát ngôn quân đội Uganda. (Nguồn: softpower.ug)

Quân đội Uganda ngày 16/6 tuyên bố đã phát hiện các vật liệu chế tạo bom tại một cơ sở huấn luyện của một nhóm phiến quân có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách thủ đô Kampala khoảng 60 km về phía Tây và bắt giữ 3 nghi phạm.

Nhà chức trách Uganda cáo buộc cho Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF), một nhóm dân quân đóng căn cứ tại các khu rừng rậm ở CHDC Congo, đã gây ra một loạt vụ đánh bom ở Kampala và những địa điểm khác vào cuối năm ngoái khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Người phát ngôn quân đội Uganda - ông Felix Kulayigye cho hay cơ sở huấn luyện được tìm thấy tại nhà của một người đàn ông địa phương trong chuyến thị sát làng Kikubajinja ở huyện Luwero. Ông cho biết thêm rằng một đường hầm dùng để huấn luyện đã được đào trong một căn phòng.

[Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS]

Cũng theo ông Kulayigye, các nhân viên an ninh Uganda đã nghi ngờ sau khi những người hàng xóm trình báo rằng không một ai được phép ra vào căn nhà nói trên.

Nhà chức trách Uganda đã thu hồi các vật liệu chế tạo bom - bao gồm kim loại, đinh và dây điện, cùng đạn dược và một khẩu súng lục gắn ống giảm thanh. Ba nghi phạm đã mua một chiếc xe mà chúng định sử dụng để thực hiện một vụ tấn công.

Ông Kulayigye khẳng định 3 đối tượng này đang lắp ráp một quả bom để gắn trên chiếc xe đó và cho phát nổ ở một địa điểm công cộng./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)