Quang Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lào Cai chuẩn bị bước vào năm học mới

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, tỉnh Quảng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu và Lào Cai đã lên kế hoạch và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021-2022.
Quang Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lào Cai chuẩn bị bước vào năm học mới ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, các tỉnh Quảng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu và Lào Cai đã lên kế hoạch và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021-2022.

Quảng Nam triển khai phòng, chống dịch trong trường học

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thống nhất đề ra phương án phòng, chống dịch bệnh trong năm học mới.

Theo phương án, để phòng, tránh dịch bệnh lây nhiễm, học sinh các cấp học Mẫu giáo, Phổ thông, học viên của các trung tâm giáo dục thường xuyên ở những địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ tạm dừng đến trường. Học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ được học và kiểm tra theo hình thức trực tuyến.

Ở những địa phương không thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, học sinh các cấp vẫn đi học tập trung tại trường nhưng phải nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, giáo viên, thực nghiệm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Nam có 350.689 học sinh/806 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho năm học mới này, vừa qua tỉnh Quảng Nam đã đầu tư hơn 36, 37 tỷ đồng để xây dựng mới 381 phòng học, cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học.

[Năm học 2021-2022 và lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có]

Theo kế hoạch, học sinh tỉnh Quảng Nam sẽ tựu trường vào ngày 1/9 và khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Trong đó, các trường học ở những nơi không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ khai giảng vào 7 giờ ngày 5/9, nhưng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học và bắt đầu dạy học trực tiếp vào ngày 6/9.

Những cơ sở giáo dục ở những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tiến hành khai giảng trực tuyến và tiếp tục thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.” Hiệu Trưởng các trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thầy cô giáo tổ chức dạy trực tuyến kết hợp với các hình thức học qua kênh youtube, truyền hình…

Lào Cai còn thiếu 792 giáo viên cho năm học mới

Bước vào năm học 2021-2022, ngành giáo dục Lào Cai không chỉ đối mặt với dịch bệnh diễn biến phức tạp, mà còn ở trong tình trạng thiếu hụt giáo viên trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt, Sở quán triệt toàn ngành với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện phòng, chống dịch trước khi đón học sinh tới trường. Sở đã chỉ đạo các địa phương sẵn sàng 2 phương án khai giảng trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngoài những khó khăn nảy sinh trong công tác phòng, chống dịch, vấn đề thiếu giáo viên đang gây nên nhiều khó khăn cho ngành giáo dục Lào Cai.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022, Lào Cai có 612 trường, 8.242 lớp với 227.749 học sinh, trong đó tuyển mới hơn 17.400 học sinh lớp 1. Năm học này, số giáo viên các cấp học còn thiếu theo định mức là 792 giáo viên.

Quang Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lào Cai chuẩn bị bước vào năm học mới ảnh 2Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những lễ khai giảng rộn ràng bỗng trở nên xa vời với học sinh. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Lào Cai có kế hoạch tuyển dụng 569 viên chức sự nghiệp giáo dục, giúp ngành giáo dục tăng cường hơn về số lượng. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại do diễn biến của dịch COVID-19 nên tỉnh chưa thể tổ chức tuyển dụng.

Lễ khai giảng ở Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ truyền hình trực tiếp trên BRT

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, 7/8 huyện, thị, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 8/9, các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022 vào ngày 5/9 và từ ngày 6/9 sẽ thực hiện dạy và học trực tuyến.

Ngày tựu trường được thống nhất từ bậc học mầm non, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ diễn ra vào ngày 1/9. Hiện các trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng cũng như công tác kết nối và truyền thông đến các bậc phụ huynh cùng con em theo dõi tựu trường.

Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 dự kiến sẽ diễn ra vào 7 giờ ngày 5/9 cũng bằng hình thức trực tuyến và truyền hình trực tiếp trên các nền tảng khác nhau của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BRT) như truyền hình, phát thanh, BRTgo, Youtube...

Bà Trần Thị Ngọc Châu nhấn mạnh kế hoạch học tập các trường từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông đã được chuẩn bị cụ thể, phương thức học trực tuyến ở đây không phải là học tạm, học chờ mà là chương trình chính thức của năm học 2021-2022.

Năm học này là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 và lớp 6. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa đến từng trường nhằm bảo đảm đúng kế hoạch, đúng bộ sách đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt.

Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cho phép vận chuyển sách giáo khoa đến các trường theo “luồng xanh." Công ty Cổ phần Sách-Thiết bị trường học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang giao sách đến các trường, hoàn thành trước ngày 5/9. Các trường lên phương án chuyển sách đến cho học sinh trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục