Du lịch đang “hồi sinh.” Đặc biệt, Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” chính thức diễn ra lễ khai mạc tại đảo Ký ức Hội An vào tối 26/3 được kỳ vọng sẽ là “phát súng” khởi động cho chặng đường phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế xanh Việt Nam.

Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để mang đến hàng trăm hoạt động, chương trình ấn tượng và hoành tráng.

Lễ khai mạc đặc biệt và ý nghĩa

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, đến thời điểm này, mọi công tác cho lễ khai mạc đã được chuẩn bị chu đáo với điểm nhấn đặc biệt là chương trình nghệ thuật có chủ đề “Quảng Nam-Điểm đến du lịch xanh” diễn ra vào tối nay (26/3). Khoảng 600 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên sẽ tham gia biểu diễn sự kiện.

[Khẳng định thương hiệu du lịch xanh Quảng Nam]

Chương trình nghệ thuật dài 90 phút là câu chuyện xuyên suốt chủ đề “Du lịch xanh” được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; thể hiện những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, những phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, phát triển du lịch an toàn, thân thiện, qua đó góp phần phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Ban tổ chức cho hay, chương trình được thực hiện tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên những đại cảnh phức hợp, nhiều màu sắc nghệ thuật. Màn đại hòa tấu trống hội, hát múa “Hào khí non sông-Ân tình xứ Quảng” với khoảng 200 chiếc trống kết hợp cùng khối đồng diễn, maping, dàn nhạc cụ dân tộc Việt Nam sẽ mở màn chương trình.

Quang Nam da san sang cho Nam Du lich quoc gia 2022 day soi dong hinh anh 1Hội An là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sân khấu hoành tráng, nội dung nghệ thuật đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa hứa hẹn một đêm khai mạc hấp dẫn, nhiều cảm xúc và màu sắc văn hóa của một lễ hội văn hóa du lịch. Màn bắn pháo hoa khoảng 15 phút sẽ kết thúc chào mừng khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Ông Trần Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2022 là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội, du lịch quy mô quốc gia và cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt. Đây là cơ hội để ngành du lịch phục hồi, phát triển, góp phần nâng cao vị thế các điểm đến trên địa bàn tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hơn 200 sự kiện xuyên suốt năm

Được biết, sẽ có hơn 200 sự kiện, hoạt động xuyên suốt trong Năm Du lịch quốc gia 2022, trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành Trung ương tổ chức và 138 hoạt động do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức. Riêng tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động.

Trong ngày 26/3, thành phố sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình làng Hội An (đình Ông Voi) đồng thời tham gia hưởng ứng hoạt động “Giờ Trái Đất” với việc thực hiện 60+ phút tắt các thiết bị điện không cần thiết. Đây là hoạt động thường niên của thành phố với mục đích nâng cao nhận thức xã hội về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu; giúp mọi người cảm nhận được mối liên kết giữa con người với thiên nhiên; thể hiện trách nhiệm với thiên nhiên và thế hệ tương lai.

Tối mai (ngày 27/3), tại vòng cung chùa Cầu sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật hoạt cảnh “Trang phục Hội An-Ký ức thời gian,” tái hiện sống động cảnh sinh hoạt thường nhật, biểu diễn hò khoan đối đáp và giới thiệu đến khán giả các trang phục của người Hội An xưa.

Quang Nam da san sang cho Nam Du lich quoc gia 2022 day soi dong hinh anh 2Trải nghiệm làm sản phẩm truyền thống ở làng nghề Hội An. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Không gian ẩm thực “Món xưa” cũng đang được phục vụ từ 16-21 giờ tới hết ngày 27/3 tại đường Nguyễn Phúc Chu với đặc sản xứ Quảng như mỳ Quảng, Cao Lầu, Hoành thánh, Bánh bao bánh vạc... Đến không gian này, du khách còn được tìm hiểu về nghệ thuật viết thư pháp, sản phẩm lưu niệm truyền thống của Hội An… hay tham quan “Chợ phiên Hội An” với đủ mặt hàng trưng bày từ các làng nghề nổi tiếng khắp cả nước, nông sản, đồ thủ công, sản phẩm OCOP...

Ban tổ chức cho biết, nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022, còn có các hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường như: Tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh tỉnh Quảng Nam; Lễ công bố “Tuần du lịch xanh” và công bố bộ tiêu chí, cấp chứng nhận tiêu biểu cho một số doanh nghiệp tiên phong; Hội thảo phát triển du lịch xanh Quảng Nam; Lễ phát động thực hiện thí điểm mô hình “Du lịch xanh”…

Ngoài ra, trong không gian phố cổ Hội An còn các hoạt động phụ trợ như: trò chơi bài Chòi, trình diễn thư pháp, điêu khắc gốc tre, thi đấu Cờ người, biểu diễn của nhóm “Giai điệu thời gian,” hát Tuồng, biểu diễn của nhóm “Cung đàn xưa;” trưng bày hiện vật văn hóa Sa Huỳnh, trò chơi dân gian...

Tất cả các hoạt động đều gắn với đặc trưng bản địa và du lịch xanh, mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm ý nghĩa làm nổi bật chủ đề và mục tiêu của Năm du lịch quốc gia cũng như tinh thần mà Quảng Nam đã và đang hướng đến…

Clip giới thiệu ẩm thực độc đáo của Việt Nam:

M.Mai (Vietnam+)