Quảng Nam: Hạ tầng công nghệ thay đổi thế nào khi ‘bắt tay’ với VNPT?

Trong hơn 5 năm qua, VNPT đã tập trung đầu tư hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, đảm bảo mọi nguồn lực, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các cơ quan Nhà nước của Quảng Nam.
Quảng Nam tiếp tục chọn VNPT làm đối tác phát triển viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: Vietnam+)
Quảng Nam tiếp tục chọn VNPT làm đối tác phát triển viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: Vietnam+)

Sau 5 năm hợp tác về viễn thông-công nghệ thông tin với Tập đoàn VNPT được triển khai, đến nay Quảng Nam đã có những thay đổi vượt bậc về hạ tầng công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Sự hợp tác cũng góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, trong đó phải kể đến chỉ số ICT Index từ 41 (năm 2018) đến năm 2019 là 18…

Theo đại diện VNPT, trong hơn 5 năm qua, đơn vị này đã tập trung đầu tư hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, đảm bảo mọi nguồn lực, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các cơ quan Nhà nước của Quảng Nam.

Cụ thể, VNPT đã đầu tư nâng cấp và phát triển mạng thông tin di động tại Quảng Nam với vùng phủ dịch vụ di động đạt trên 95% diện tích tự nhiên. VNPT đã triển khai mạng cáp quang đến 95% số xã trong tỉnh. Số trạm di động 2G, 3G và 4G tăng gần 1.000 trạm so với giai đoạn 2014… Trung tâm dữ liệu của tỉnh cũng đã được xây dựng tại nhà trạm của VNPT, cung cấp đường truyền mạng Wan cáp quang kết nối các Sở ban ngành, huyện  thị xã thành phố về Trung tâm dữ liệu, đảm bảo hạ tầng công nghệ để các hệ thống thông tin Chính quyền điện tử trọng yếu của tỉnh hoạt động xuyên suốt, ổn định.

Trong lĩnh vực Giáo dục, VNPT và Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Nam đã phối hợp triển khai chương trình quản lý giáo dục VnEdu tới 354 trường từ cấp mầm non đến trung học phổ thông. 6 Bệnh viện chuyên khoa, 16 trung tâm y tế, 210 trạm y tế xã phường của Quảng Nam ứng dụng triển khai Giải pháp quản lý khám chữa bệnh tổng thể của VNPT–HIS (chiếm hơn 91% tổng số các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh).

Về lĩnh vực chính quyền điện tử, đô thị thông minh, VNPT phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng và đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Quảng Nam với 8 hợp phần bao gồm nhiều lĩnh vực để phục vụ công tác giám sát chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh.  Ngoài ra, hai đơn vị cũng phối hợp triển khai tích hợp thành công trục liên thông văn bản quốc gia vào các hệ thống điều hành văn bản điện tử Q-Office của tỉnh; triển khai kết nối liên thông hơn 200 dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công Quốc gia...

[VNPT và Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác để chuyển đổi số toàn diện]

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025 vừa được tổ chức ngày 6/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đánh giá cao nỗ lực của VNPT trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015- 2020, nhất là lĩnh vực xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Ông Bửu cũng mong muốn VNPT tiếp tục nỗ lực, vào cuộc mạnh mẽ, nhanh hơn để hỗ trợ tốt nhất cho Quảng Nam trong chuyển đổi số, trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin...

Với hợp tác trong giai đoạn tới, VNPT tiếp tục tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng công nghệ cho Quảng Nam, hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, xây dựng Đô thị thông minh với các giải pháp thành phần về Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Giao thông, Tài nguyên môi trường.

Ông Nguyễn Đình Danh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện các nội dung thỏa thuận mới nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian sớm nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục