Quảng Ngãi: Huyện Đức Phổ ứ đọng 300 tấn rác bốc mùi hôi thối

12 ngày qua, khắp các đường làng, ngõ xóm trên toàn huyện Đức Phổ đã ứ đọng 300 tấn rác bốc mùi hôi thối không được thu gom do người dân chặn xe chở rác không cho xe đi vào nhà máy xử lý chất thải.
Quảng Ngãi: Huyện Đức Phổ ứ đọng 300 tấn rác bốc mùi hôi thối ảnh 1 Rác ùn ứ nhiều ngày đã tràn ngập đường đi. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Đã 12 ngày nay (từ 29/7- 9/8), sau khi hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) dùng chướng ngại vật chặn xe chở rác không cho xe vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn huyện Đức Phổ không thể thực hiện, rác bị ứ đọng khắp các đường làng, ngõ xóm, bốc mùi hôi thối.

Theo thống kê, mỗi ngày toàn huyện Đức Phổ thải ra khoảng 25 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Qua 12 ngày không được thu gom, đã có 300 tấn rác bị ứ đọng trong các khu dân cư.

Các tuyến đường lớn nhỏ tại thị trấn Đức Phổ đâu đâu cũng thấy những đống rác lớn nhỏ được người dân bỏ sẵn bên đường chờ xe rác thu gom, tuy nhiên đã nhiều ngày không được thu gom nên những bao rác chảy nước, bốc mùi hôi thối.

Bà Phan Thị Thương ở thị trấn Đức Phổ cho biết, rác bỏ ra không được thu gom nên chó, gà bới ra rất bẩn, nhất là những bao rác chứa đồ ăn dư thừa.

[Quảng Ngãi: Người dân chặn đường không cho xe chở rác vào nhà máy]

Trước cửa nhà bà Thương có thùng chứa rác nhưng rác nhiều quá nên người dân để rác ra ven đường, bà phải thường xuyên gom vào bao tải để không mất mỹ quan.

Tại cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh), những bao rác trôi khắp nơi, nhất là sau mỗi lần thủy triều, rác từ các cửa sông, luồng lạch theo dòng nước trôi ra cửa biển. Gió từ biển thổi vào khu dân cư theo mùi hôi thối khiến cho những gia đình sống ở đây rất khó chịu.

Ông Nguyễn Văn Công, thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh bức xúc: "Vùng này đất chật, người đông nên không có chỗ bỏ rác. Cứ chiều tối, sáng sớm nhiều người lại mang rác ra vứt ở cửa biển, luồng lạch khiến nơi đây tràn ngập rác. Đặc biệt là rác của những người thu mua hải sản vứt ra, ruồi muỗi dày đặc, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tôi mong chính quyền có giải pháp thu gom rác để không ô nhiễm môi trường." 

Theo phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, do lượng rác nhiều ngày không được thu gom nên tại thôn Thạch Bi 2, một số thanh niên đã đào một hố rác tại bãi cát bồi để người dân đổ rác nhưng mỗi lần người dân mang rác tới đổ thì phải đóng 5.000 đồng cho những thanh niên này.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phổ Thạnh cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Ngãi, chúng tôi đã kiểm tra và xác nhận tại đây có một bãi cát bồi nên một số hộ đã đào một hố rác để bỏ rác xuống đây đốt. Tuy nhiên, có những hộ dân vì không có nơi xử lý rác nên đã nhờ một số thanh niên đến thu gom rác mang đi xử lý, mỗi lần như vậy họ cho những thanh niên này ít tiền để uống nước. Đây là việc làm tự phát của bà con, chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra và có hướng xử lý rác để không xảy ra ô nhiễm, đồng thời chấm dứt tình trạng người dân đóng tiền cho những thanh niên này." 

Trước đó, để giải quyết tình trạng hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) dùng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn huyện Đức Phổ bị ngưng trệ hoàn toàn.

Sáng 7/8, ông Trần Em - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Phổ đã trực tiếp đối thoại với người dân với mong muốn tiếp tục đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ vào khai thác.

Tuy nhiên, sau đối thoại, người dân vẫn tiếp tục chặn xe chở rác đến nhà máy.

Để tạm thời xử lý rác tại các địa phương, huyện Đức Phổ đã yêu cầu chính quyền các thôn, xã vận động nhân dân tự xử lý rác và vệ sinh môi trường tại các khu dân cư.

“Trước mắt các xã, thị trấn phải tự xử lý và phải huy động người dân tự chôn lấp rác. Bên cạnh đó một số xã cũng có bãi rác đã đươc quy hoạch nên sẽ tạm thời tập kết rác đến đó, sau khi Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ hoạt động trở lại sẽ thu số rác đó về xử lý. Chúng tôi cũng chỉ đạo ngành y tế tập trung tiêu độc, khử trùng tại những nơi tập kết rác để tránh xảy ra dịch bệnh.” ông Trần Em cho hay.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến sáng 9/8, người dân xã Phổ Thạnh vẫn dùng chướng ngại vật chặn đường vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm, đặt không đúng vị trí.

Người dân yêu cầu nhà máy phải chuyển đến nơi khác cách xa khu dân cư hoặc chuyển các hộ dân đến vùng tái định cư, nếu nhà máy hoạt động thì chỉ được thu gom rác của xã Phổ Thạnh.

Mong rằng chính quyền địa phương sớm có những giải pháp phù hợp để Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ sớm hoạt động trở lại, phục vụ mục đích xử lý môi trường trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục