Quang Ninh: Mua lon gay sat lo dat o nhieu noi, 2 nguoi bi thuong hinh anh 1Lực lượng công an có mặt kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Bắc Bộ với đới gió Đông Nam hoạt động mạnh trên mặt đất, trong đêm 16 và sáng 17/8, địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến rất to, làm 2 người ở thành phố Hạ Long bị thương và gây sạt lở đất ở một số địa phương.

Cụ thể, khoảng 5 giờ ngày 17/8, cả gia đình anh Phạm Ngọc Thiện (trú tại tổ 5, khu 4, phường Trần Hưng Đạo) đang ngủ trong nhà bất ngờ bị một bụi tre lớn từ đồi phía sau nhà (đường kính khoảng 3m) cùng đất sạt trượt xuống nhà, khiến một bức tường bị đổ, đè vào giường ngủ của hai vợ chồng anh Thiện và con gái.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát 113 nhanh chóng có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

[Điện Biên: Sau mưa lớn, xảy ra lũ ống, lũ quét tại huyện Nậm Pồ]

Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Thiện bị gãy chân, chị Vũ Thị Nhung (vợ anh Thiện) bị chấn thương đa tạng, đang được mổ cấp cứu, rất may bé Phạm Phương V. (16 tháng tuổi) không bị thương. Hiện lực lượng chức năng và người thân đã đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại các tuyến giao thông nội thị Hòn Gai, Hà Khẩu, Bãi Cháy...

Nước sông Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) tại khu vực chợ Trung tâm thị trấn dâng cao. Người dân và tiểu thương buôn bán trong chợ đã phải di dời đồ đạc, hàng hóa lên tầng 2 để tránh ngập.

Đường Quốc lộ 18 (khu vực Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả) bị ngập cục bộ, gây ách tắc. Các lực lượng chức năng đã kịp thời phân luồng giao thông.

Quang Ninh: Mua lon gay sat lo dat o nhieu noi, 2 nguoi bi thuong hinh anh 2Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều khu dân cư cũng đã ngập trong biển nước. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Tính đến 11 giờ ngày 17/8, nước đã rút, giao thông cơ bản lưu thông trở lại bình thường.

Tại các địa phương khác, mưa lớn đã gây ra ngập úng cục bộ trong các khu dân cư, các ngầm tràn qua các sông, suối bị ngập. Ngành chức năng các địa phương đã cử người canh gác không cho qua lại.

Tính từ 19 giờ ngày 16/8 đến 7 giờ ngày 17/8, lượng mưa đo được ở các trạm thủy văn như sau: thành phố Cẩm Phả với lượng mưa đo được là 179,4mm; huyện Hải Hà 149,6mm; Móng Cái 144mm; Hạ Long 115,2mm; Ba Chẽ từ 80-100mm, tùy từng nơi. Các địa phương còn lại lượng mưa vào khoảng 50-80mm.

Đến 6 giờ 30 phút ngày 17/8, trữ lượng nước tại 23 hồ chứa lớn trên địa bàn đạt khoảng 226,11 triệu m3 (bằng 76,5% dung tích thiết kế).

Một số hồ thủy lợi bắt đầu xả nước như hồ Cao Vân xả với lưu lượng 207,7 m3/s; hồ Đầm Hà Động xả với lưu lượng 124,52 m3/s; hồ Chúc Bài Sơn xả với lưu lượng 12 m3/s; hồ Tràng Vinh xả với lưu lượng 202,3 m3/s.

Các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi vẫn tiếp tục theo dõi mực nước các hồ. Các trạm bơm tiêu lớn tại thị xã Đông Triều với tổng công suất 147.000 m3/giờ sẵn sàng vận hành tiêu khi xảy ra ngập úng.

Dự báo trong các ngày từ 17-20/8, toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa toàn đợt phổ biến từ 300-400mm, có nơi trên 500mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh ở mức cao đến rất cao; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương chú ý triển khai ứng phó phù hợp theo chỉ đạo của tỉnh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)