Quang Ninh va Thanh Hoa khoanh vung va tang cuong dieu tri ca F0 hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Đức Phương /TTXVN)

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tổng số ca mắc COVID-19 từ 16 giờ ngày 16/2 đến 16 giờ ngày 17/2 trên địa bàn là 2.477 ca, tăng 941 ca so với ngày hôm trước; trong đó có 747 ca là học sinh (chiếm 30,16%), 36 ca là giáo viên (1,45%), 313 ca là công nhân làm việc tại các công ty, khu công nghiệp (12,64%).

Địa phương có số ca mắc cao là thành phố Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả…; 13/13 địa phương đều ghi nhận ca mắc mới. Một số nơi khác như Tiên Yên, Hải Hà, Vân Đồn, Đầm Hà, Móng Cái, Ba Chẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc tăng trong cộng đồng.

Quảng Ninh đang trải qua những ngày liên tiếp có số ca mắc tăng mạnh, ngày sau tăng hơn so với ngày trước. Một trong những nguyên nhân là do tâm lý lo ngại tình hình dịch diễn biến phức tạp nên người dân chủ động tự test nhanh tại nhà và làm xét nghiệm PCR tại các bệnh viện.

Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao trong các ngày sắp tới do công nhân đi làm, học sinh trở lại trường học, các lễ hội và một số dịch vụ mở cửa trở lại với các điểm nóng là các địa phương Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều…

Ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi người dân đảm bảo thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là người có bệnh lý nền, người già. Các địa phương giám sát chặt chẽ người dân từ các vùng có dịch trở về, nhất là từ các vùng 3 và vùng 4, không được chủ quan, lơ là, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, chủ động khoanh vùng xử lý dịch gọn khi ghi nhận ca dương tính.

[Quảng Ninh khuyến khích người dân tăng cường test nhanh tại nhà]

Còn tại Thanh Hóa, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất là từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngày 17/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Công điện số 6 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc tổ chức tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, phân tuyến, phân tầng điều trị nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Các cơ sở y tế trên địa bàn đồng thời thực hiện việc tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân mắc các bệnh khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phân tuyến điều trị hiện hành.

Tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ kích hoạt, khởi động trở lại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 2 tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh để có thể tiếp nhận, điều trị bệnh nhân thuộc tầng 3 và tầng 4, khi số bệnh nhân đang có chiều hướng tăng cao và Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 quá tải. Hiện tại, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 của tỉnh) đang tập trung cơ sở vật chất, nhân lực cho việc điều trị bệnh nhân thuộc tầng 3 và tầng 4.

Cũng theo công điện này, tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập Tổ tư vấn, chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà ở 3 cấp (tỉnh, huyện và xã). Danh sách thành viên tham gia Tổ tư vấn sẽ được công bố công khai tại địa bàn khu dân cư, trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của địa phương, cơ quan, đơn vị để tư vấn, hỗ trợ người bệnh 24/24 giờ.

Để thuận lợi trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin bệnh nhân COVID-19, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Sở Thông tín và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn tỉnh, trong đó cần cập nhật, tích hợp chức năng hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà trên phần mềm, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trước ngày 22/2 tới.

Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn biến rất phức tạp, với số ca nhiễm mới tăng cao. Riêng trong các ngày 6-17/2, tỉnh đã ghi nhận 9.256 người mắc. Thanh Hóa hiện có 47 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Đến hết ngày 16/2, Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa điều trị cho 358 bệnh nhân, trong đó có 48 bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch./.

Văn Đức-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)