Quang Ninh xet nghiem nhanh cac truong hop ve tu vung co dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Từ ngày 2-4/8, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh triển khai xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh nhằm sớm phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 tại cộng đồng trên địa bàn, từ đó thực hiện khoanh vùng, xử lý, không để dịch bệnh lây lan.

Việc triển khai xét nghiệm chủ động bằng test nhanh nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch thuộc đối tượng lựa chọn thứ tự ưu tiên trong thời gian từ ngày 1/7 đến nay (đang thực hiện cách ly tại nhà chưa qua 14 ngày) đều được làm các xét nghiệm sàng lọc; tăng cường năng lực hệ thống xét nghiệm, giám sát chủ động, phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

[Cần hiểu đúng về xét nghiệm test nhanh, tránh gây hậu quả nghiêm trọng]

Theo kết quả rà soát, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 4.000 người đi về/đi qua các địa phương đang có ca mắc COVID-19 (Đà Nẵng, Quảng Nam) từ ngày 1/7 đến nay.

Tỉnh đã lấy mẫu 89 trường hợp cho nhóm người có triệu chứng ho, sốt, khó thở, các trường hợp liên quan đến các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế.

Các trường hợp còn lại hiện chưa được lấy mẫu giám sát xét nghiệm sàng lọc COVID-19, đang được quản lý, theo dõi, cách ly theo đúng quy định.

Dự kiến, đợt này sẽ có khoảng 3.150 người của 13/13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh được xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh. Đơn vị có nhiều người nhất là thành phố Hạ Long (dự kiến có khoảng 713 người), đơn vị ít nhất là huyện Cô Tô (1 người). Đây là những người đi từ vùng có dịch về tính từ ngày 1/7/2020, đang thực hiện cách ly tại nhà chưa qua 14 ngày.

Các địa phương sẽ lựa chọn địa điểm triển khai đủ rộng, đảm bảo các đối tượng đến thực hiện test nhanh ngồi cách nhau 1-2m; đảm bảo an toàn tại các khu vực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm.

Các trường hợp test nhanh nếu cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến cách ly tại bệnh viện/trung tâm y tế, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm gửi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)