Quang Tri: Cac bac sy kip thoi cuu song thai nhi bi sa day ron hinh anh 1Hai mẹ con sản phụ được cứu sống hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Ngày 6/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, các bác sỹ Khoa Sản của Bệnh viện vừa cứu sống thai nhi bị sa dây rốn.

Khoảng 22 giờ 15 phút ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận chị Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Đakrông trong tình trạng thai nhi nguy kịch, tử cung co dày, búi dây rốn sa hẳn ra ngoài âm đạo, dây rốn còn đập, tim thai trẻ rời rạc...

Các bác sỹ của Khoa Sản đã quyết định đưa thẳng sản phụ lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Ê-kíp gồm 7 người đã phẫu thuật thành công, cứu sống em bé nặng 2,7 kg và chuyển cho ê kíp cấp cứu của Khoa Nhi đợi sẵn bên ngoài.

Đến nay, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị tại Phòng Cấp cứu của Khoa Sản.

[Phẫu thuật thành công cho sản phụ bị phình, rách động mạch chủ]

Bác sỹ Hoàng Phước Quang, Trưởng kíp trực, Phó Khoa Sản cho biết, đối với các ca mổ thông thường phải có bệnh án, xét nghiệm đầy đủ, điện tim thai, siêu âm, cam kết người nhà bệnh nhân, biên bản hội chẩn.

Trường hợp của chị Hồ Thị Hình, do tính mạng của trẻ được tính bằng giây, bằng phút, nên ê-kíp trực quyết định đưa thẳng sản phụ lên phòng mổ để cứu sống trẻ kịp thời.

Mặc dù như vậy là không thực hiện đúng quy trình, có thể bị kỷ luật nếu trường hợp xấu xảy ra, nhưng vì tính mạng của mẹ con sản phụ, vì lương tâm của người thầy thuốc, các y, bác sỹ của kíp trực đã quyết định phẫu thuật ngay và rất may ca mổ đã thành công tốt đẹp./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)