Quang Tri len phuong an xu ly luong dau von cuc troi dat vao bo bien hinh anh 1Các vệt dầu có màu đen, vón cục, có mùi hắc dạt vào bờ biển. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 9/9, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang chuẩn bị phương án phối hợp với các ngành chức năng có liên quan  để xử lý hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển.

Tại bờ biển các xã: Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ biển với khối lượng hơn 13 tấn, kéo dài hàng chục km.

Khoảng 12km dọc bờ biển xã Vĩnh Thái có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ, chiều ngang trung bình bờ cát có dầu vón cục là khoảng 1-2m, khối lượng khoảng 7 tấn.

[Tỉnh Quảng Bình thu gom khoảng 750kg dầu dạt vào bờ biển]

Ở bờ biển xã Kim Thạch có khoảng 6km bờ biển xuất hiện tình trạng này với chiều ngang trung bình bờ cát có dầu từ 1-2m, khối lượng khoảng 4,5 tấn.

Còn dọc bờ biển thị trấn Cửa Tùng, tình trạng dầu vón cục dạt vào, kéo dài khoảng 3km với khối lượng khoảng 2 tấn.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, dầu vón cục trôi dạt dọc bờ biển được xem là chất thải nguy hại và cần sớm được thu gom, xử lý.

Vì vậy, huyện đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị về tình hình thực tế, đề nghị Sở chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý đối với dầu vón cục trên và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển./.

Thanh Thuỷ (TTXVN/Vietnam+)