Quoc dao Barbados co nu thu tuong dau tien trong lich su hinh anh 1Nữ luật sư Mia Mottley sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ nhiệm kỳ tới của Barbados. (Nguồn: BBC)

Theo kết quả vừa công bố ngày 25/5, nữ luật sư Mia Mottley sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ nhiệm kỳ tới của Barbados, sau khi đảng Lao động Barbados (PLB) - cho tới nay là đảng đối lập - do bà đứng đầu đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Thủ tướng đắc cử của Barbados, 52 tuổi, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người thứ 8 đảm nhiệm cương vị lãnh đạo này kể từ khi đảo quốc Caribe này giành độc lập từ Anh năm 1966.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, PLB đã giành được 30 trên tổng số 51 ghế của Quốc hội lưỡng viện Barbados, qua đó hạ bệ đảng Lao động Dân chủ (PLD) cầm quyền của Thủ tướng mãn nhiệm Freundel Stuart, người lên cầm quyền từ năm 2010 sau khi Thủ tướng khi đó là David Thompson đột ngột qua đời.

Tổng cộng có 135 ứng cử viên, trong đó 37 nữ, thuộc 7 chính đảng đã tham gia đua tranh trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 24/5.

Theo luật pháp Barbados, cử tri không trực tiếp bầu Thủ tướng, mà chức vụ này do người đứng đầu chính đảng nắm đa số trong nghị viện đảm nhiệm, và nếu không có đảng nào giành đa số thì các bên sẽ hiệp thương và đề xuất Toàn quyền phê chuẩn.

Ông Stuart cũng đã lên tiếng thừa nhận thắng lợi của đối thủ và nhận trách nhiệm vì thất bại của đảng mình trong cuộc bầu cử, sự kiện đã chấm dứt 3 nhiệm kỳ cầm quyền liên tiếp của PLD.

Phát biểu chào mừng chiến thắng, bà Mottley đã kêu gọi người dân cùng chung tay “tái thiết Barbados” và nhấn mạnh việc cắt giảm thâm hụt ngân sách là “nhiệm vụ số một.”

Barbados hiện là 1 trong 15 thành viên của Cộng đồng Caribe (Caricom) và thành viên của Khối Thịnh vượng chung, với dân số chỉ khoảng 300.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)