Quoc hoi Libya se xem xet so phan cua chinh phu lam thoi hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Bắc Phi ngày 16/1 dẫn các nguồn tin cho biết Quốc hội Libya sẽ thảo luận về số phận của chính phủ lâm thời, được biết đến là Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), tại cuộc họp ngày 17/1.

Các nguồn tin này tiết lộ rằng Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh có ý định đưa vấn đề sắp xếp lại chính phủ trong cuộc họp ngày 17/1 của quốc hội.

Bước đi này diễn ra giữa lúc ông Saleh, người đã đăng ký thăm gia tranh cử tổng thống, có các cuộc gặp mở rộng với các ứng cử viên tổng thống khác, trong đó có cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Ahmed Maiteeq, cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha, và Phó Chủ tịch PC đương nhiệm Abdullah Al-Lafi.

[LHQ đối thoại với các bên tại Libya, thúc đẩy tiến trình bầu cử]

Theo các nguồn tin trên, ông Saleh đang tìm cách thúc đẩy một sự đồng thuận nhằm loại bỏ chính phủ lâm thời hiện nay của Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh và thành lập một ban lãnh đạo mới.

Ông Saleh đang cố gắng hối thúc thông qua đề xuất này tại quốc hội.

Những người chỉ trích ông Dbeibah đã nhất trí về sự cần thiết phải loại bỏ ông ra khỏi chính trường Libya, với lý do ông đang tận dụng các nguồn lực của chính phủ để duy trì quyền lực và gia tăng lợi thế trong các cuộc bầu cử sắp tới./.

(Vietnam+)