Quốc hội Ukraine nhất trí tăng chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2024

Bộ trưởng Tài chính Ukraine cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch chi tiêu cho nhiều vấn đề ưu tiên, bao gồm quốc phòng và an ninh, cũng như thanh toán cho các chính sách an sinh xã hội.
Quốc hội Ukraine nhất trí tăng chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2024 ảnh 1Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua lần đầu dự thảo ngân sách năm 2024, trong đó nhất trí tăng chi tiêu cho quân đội và quốc phòng so với mức chi ngân sách năm 2023.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch chi tiêu cho nhiều vấn đề ưu tiên bao gồm quốc phòng và an ninh cũng như thanh toán cho các chính sách an sinh xã hội.

Trên ứng dụng tin nhắn Telegram, nghị sỹ Yaroslav Zhelezniak cho biết trong lần đầu trình ngân sách 2024 lên Quốc hội để được thông qua, Ukraine đặt mục tiêu thu ngân sách ở mức 1.700 tỷ hryvnia (tương đương khoảng 46,4 tỷ USD), trong khi chi tiêu ở mức 3.300 tỷ hryvnia.

[Chi tiêu quốc phòng tăng cao, Ukraine đề nghị khoản viện trợ 37 tỷ USD]

Giới chức Ukraine cho biết chi tiêu quốc phòng trong năm 2024 sẽ chiếm khoảng một nửa ngân sách. Trong kế hoạch chi tiêu năm 2023, Chính phủ Ukraine ban đầu dự định dành 1.100 tỷ hryvnia cho chi tiêu quốc phòng, song sau đó đã tăng gấp đôi mức chi tiêu này.

Bộ trưởng Tài chính Marchenko nói thêm rằng nước này sẽ tiếp tục kêu gọi viện trợ quốc tế để đáp ứng được nhu cầu ngân sách trong năm tiếp theo.

Năm 2022, Ukraine đã nhận được 31 tỷ USD viện trợ của nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, Ukraine cũng đã thu hút gần 34 tỷ USD viện trợ tài chính của phương Tây.

Về triển vọng kinh tế, dự thảo ngân sách dự báo tăng trưởng kinh tế đất nước sẽ đạt khoảng 4,7% trong năm nay và sẽ đạt ở mức cao hơn là 5% trong năm 2024.

Dự kiến, Quốc hội Ukraine sẽ tiếp tục thảo luận để thông qua lần thứ hai đối với dự thảo ngân sách nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục