Quoc te len an vu xa sung dam mau nham vao cong dong nguoi Do Thai My hinh anh 1Giáo đường Tree of Life, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu. (Nguồn: Getty Images)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ đưa tin, ngày 27/10, lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đồng loạt lên án vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm vào cộng đồng người Do Thái, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Ngay sau vụ tấn công xảy ra tại giáo đường Tree of Life tại thành phố Pittsburgh của bang Pennsylvania, trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ hành động trên và khẳng định chủ nghĩa bài Do thái là một mối đe dọa đối với các giá trị dân chủ và hòa bình.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng lên tiếng kêu gọi một mặt trận đoàn kết, thống nhất nhằm chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài Do thái, Hồi giáo cũng như các hình thức thù hận khác như phân biệt đối xử, bài ngoại.

[Mỹ: Bắt giữ nghi phạm nổ súng tại giáo đường làm ít nhất 11 người chết]

Cùng ngày, trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudea, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đây vụ tấn công “ghê tởm” nhằm vào cộng đồng người Do thái ở Pittsburgh, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ, chia sẻ nỗi đau cũng như mất mát đối với các gia đình nạn nhân.

Ông Frans Timmermans, một chính trị gia người Hà Lan, một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định đây là hành động hèn hạ và khẳng định chủ nghĩa bài Do Thái đến từ nhiều vỏ bọc, bắt đầu bằng những từ ngữ và kết thúc bằng bạo lực chết người. Ông kêu gọi chấm dứt hận thù và tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

Sau vụ việc trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc hủy bỏ một buổi vận động tranh cử tại bang Illinois. Theo Tổng thống Trump, vụ nổ súng nói trên dường như là một tội ác chống lại người Do Thái. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định vụ nổ súng tại Pittsburgh là hành động tấn công nhằm vào tự do tôn giáo của nước Mỹ.

Theo các cơ quan chức năng của Mỹ, thủ phạm vụ nổ súng là Robert Bowers, một người đàn ông 48 tuổi. Đối tượng này đã hét lớn "Tất cả người Do Thái phải chết" khi tiến hành vụ nổ súng. Đối tượng này đã đầu hàng và bị bắt giữ sau khi nổ súng vào cảnh sát./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)