Ra mat nen tang khai pha du lieu dau tien do nguoi Viet phat trien hinh anh 1Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt Nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform.

Đây là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.

Đại diện Viettel cho hay, Viettel Data Mining Platform là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.

Nền tảng này cung cấp nền tảng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, nền tảng này cũng kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như: Kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

Viettel Data Mining Platform có khả năng dự báo dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện bất thường trong quản lý doanh nghiệp như phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản vật tư, giảm thiểu hàng tồn kho…

Cùng với các thuật toán học máy thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp cải tiến các nút thắt trong quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng của người lao động, tối ưu hóa lưu trữ và vận chuyển hàng hóa…

[Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt]

Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel cho biết đơn vị này cam kết đồng hành cùng với chương trình xây dựng các nền tảng số “Make in Vietnam” của Bộ Thông tin và truyền thông.

"Với các nền tảng số của mình, chúng tôi mong muốn được tham gia thúc đẩy phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực, tạo ra các bước phát triển đột phá trong chương trình chuyển đổi số quốc gia," ông Thảo nhấn mạnh./.

Viettel Data Mining Platform đã được triển khai phục vụ điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cho Tổng Công ty Công trình Viettel, một doanh nghiệp lớn với khoảng 10.000 lao động với doanh thu lên đến 6.000 tỷ đồng, địa bàn hoạt động rộng khắp trong cả nước.

Với sự hỗ trợ của nền tảng này, Viettel là nhà mạng tiên phong ứng dụng công nghệ trong việc ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác tại Việt Nam. 

Viettel Data Mining Platform ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới gồm: Công nghệ xử lý dữ liệu lớn, và dữ liệu liên tục (Big Data, Streaming Data); Công nghệ Tổng hợp dữ liệu (Crawler) mạng xã hội để làm giàu dữ liệu cho doanh nghiệp; Công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt (Natural Language Processing - NLP, Optical Character Recognition - OCR); Công nghệ khai phá dữ liệu, ứng dụng các thuật toán thống kê, học máy, tối ưu để phân tích dữ liệu.

Minh Sơn (Vietnam+)