Ra mat the ABBANK Visa Contactless voi cong nghe khong tiep xuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CTV)

Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) chính thức ra mắt sản phẩm thẻ ABBANK Visa Contactless với nhiều ưu điểm kết hợp giữa dòng thẻ thanh toán quốc tế (Visa credit) và công nghệ không tiếp xúc ưu việt (contactless) vào ngày 12/12.

[Gian nan hành trình chuyển 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip]

Với thẻ thanh toán quốc tế không tiếp xúc ABBANK Visa Contactless, khách hàng chỉ cần đặt gần, lướt hoặc vẫy nhẹ thẻ lên máy POS để thanh toán mà không cần quẹt như cách truyền thống.

So với thẻ từ thông thường, công nghệ thẻ chip contactless có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: tốc độ xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn; khả năng lưu trữ thông tin lớn gấp 13 lần giúp ngân hàng có thể tích hợp nhiều ứng dụng tiện ích cho khách hàng trong cùng một chiếc thẻ; tăng tính bảo mật trong quá trình sử dụng, và hạn chế tối đa nguy cơ bị tội phạm công nghệ tấn công (skimming), hạn chế làm thẻ giả khi không phải xuất trình thẻ cho người bán hàng, không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN…

Đánh giá về tính an toàn của dòng thẻ chip, các chuyên gia tài chính cho rằng: hiện tượng skimming chỉ có thể xảy ra trên những thẻ dùng công nghệ băng từ nên cần thực hiện chuyển đổi sớm sang công nghệ thẻ chip.

Đại diện ABBANK, quyền Tổng Giám đốc Phạm Duy Hiếu cũng cho biết: “Với tính ưu việt của mình, thẻ chip contactless sẽ trở thành xu hướng mới trong thanh toán tại Việt Nam. Việc phát triển và cho ra mắt thẻ ABBANK Visa Contactless không chỉ thể hiện quyết tâm phát triển các dòng sản phẩm tích hợp công nghệ hiện đại, nhiều tiện ích và thân thiện với người dùng của ABBANK, mà còn là một bước tiến mới của ABBANK nhằm góp phần đẩy nhanh lộ trình thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.”

Trong thời gian tới, ABBANK cũng sẽ tiếp tục triển khai thẻ chip nội địa. Hiện ABBANK một trong sáu ngân hàng hoàn thành việc phát hành và thử nghiệm thành công thẻ chip nội địa – VCCS (tiếp xúc và không tiếp xúc) bao gồm hoàn thành hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ chip nội địa - VCCS./.

Thẻ không tiếp xúc (contactless) có cấu tạo khác với thẻ tiếp xúc (contact) ở chỗ chip quản lý không nằm lộ trên mặt thẻ mà ẩn bên trong nên bằng mắt thường không thể nhìn thấy được. Ngoài chip, thẻ không tiếp xúc còn được nhúng thêm một chiếc ăng-ten và được quản lý bằng công nghệ RFID (radio frequency identification – xác nhận dựa vào tần số vô tuyến). Công nghệ này giúp tạo ra một trường quét điện từ (thường trong vòng 10cm) nên người dùng chỉ cần đặt thẻ vào trường quét này bên cạnh thiết bị đọc của nó.

Thu Hương (Vietnam+)