Samsung Electronics de nghi My giam thue de mo rong hoat dong hinh anh 1Samsung đề nghị giảm hơn 805 triệu USD tiền thuế cho cơ sở sản xuất chip tại Austin. (Nguồn: AP)

Công ty sản xuất hàng điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc đã yêu cầu các nhà chức trách bang Texas (Mỹ) giảm thuế cho nhà máy sản xuất chip mới trong tương lai của họ.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc có thể đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Mỹ.

Theo báo Austin American-Statesman và các hãng thông tấn nước ngoài khác, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã yêu cầu các nhà chức trách ở Texas miễn giảm thuế trong vòng 20 năm, trị giá tổng cộng 805,5 triệu USD, cho cơ sở sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD của họ ở Austin, Texas.

[Hàn Quốc hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển chip]

Theo thông tin đưa ra, Samsung Electronics muốn được giảm 718,3 triệu USD tiền thuế từ quận Travis County và 87,2 triệu USD tiền thuế từ thành phố Austin.

Trong các tài liệu nộp cho các cơ quan chức năng, Samsung cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng các nhà máy mới tại Mỹ vào quý 2/2021 và cơ sở mới sẽ có thể hoạt động vào quý 3/2023 nếu nhà máy sản xuất chip mới được đặt tại thành phố Austin. Kế hoạch này đự kiến sẽ tạo ra khoảng 1.800 việc làm.

Samsung Electronics cũng cho biết họ đang khảo sát các địa điểm khác ở Mỹ, bao gồm Arizona và New York, cũng như Hàn Quốc, cho dự án xây dựng nhà máy chip mới của mình.

Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào được xác nhận, mặc dù Samsung thừa nhận rằng đang xem xét mở rộng các cơ sở sản xuất chip.

Samsung Electronics hiện đã sở hữu một nhà máy sản xuất chip ở Austin, Texas, nhưng dường như doanh nghiệp này vẫn đang tìm cách mở rộng quy mô hoạt động để tăng cường sản lượng nhằm bắt kịp với công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)