Ngày 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp tân Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó có Samsung, nhiều năm qua đã luôn duy trì vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện nay, Hàn Quốc có hơn 7.300 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 62,1 tỷ USD, trong đó, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6 dự án tại 3 tỉnh, thành phố, tổng mức đầu tư đăng ký hơn 17,3 tỷ USD. Các dự án của Samsung hiện tạo việc làm cho gần 160.000 lao động.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Choi Joo Ho, tân Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam cho biết năm 2018, Samsung Việt Nam xuất khẩu hơn 60 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017.

Doanh nghiệp cũng đã có nhiều chính sách để phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ như chủ động tìm kiếm, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp; đào tạo chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ...

Năm 2018, đã có 35 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Nếu tính cả các nhà cung ứng cấp 2 và các nhà cung ứng dịch vụ, 627 doanh nghiệp Việt đã tham gia vào chuỗi cung ứng, chiếm khoảng 30% tổng số các nhà cung ứng của Samsung.

Đánh giá cao những kết quả cụ thể trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận Samsung là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Theo Phó Thủ tướng, để phát triển công nghiệp hỗ trợ, vai trò của các doanh nghiệp đầu tàu là hết sức quan trọng, vừa đặt hàng, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phụ trợ tham gia vào chuỗi giá trị, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Khẳng định việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ là chiến lược của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung, đặc biệt là Samsung, tiếp tục thực hiện vai trò đầu tàu, “kéo” các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cùng phát triển.

[Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại với nhà đầu tư Hàn Quốc]

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Samsung ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chiến lược; quan tâm hơn đến đời sống người lao động; tham gia tích cực hơn vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi tiếp, tân Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho ghi nhận những ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và khẳng định Samsung sẽ chủ động đóng vai trò là một trong những đầu tàu để góp phần phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam./.

X.T (TTXVN/Vietnam+)