Sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Long An, Bình Thuận tăng tốc hoàn thành chương trình ôn tập để các học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi.
Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo tại hội nghị về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại địa bàn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)
Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo tại hội nghị về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại địa bàn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Ngày 11/6, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Long An chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, toàn tỉnh có 16.507 thí sinh đăng ký dự thi, 38 điểm thi đặt tại các trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 723 phòng thi. Dự kiến có 2.512 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp thông tin, Sở đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi và ôn tập cho học sinh lớp 12 ở 13/15 huyện, thị xã.

Tại thành phố Tân An và huyện Châu Thành, Sở sẽ tổ chức kiểm tra sau do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Thực hiện hướng dẫn của Sở, các trường tổ chức ôn tập cho học sinh dựa trên tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Các trường tại địa phương đang thực hiện giãn cách là huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và thành phố Tân An thực hiện ôn tập trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đã tổ chức xếp phòng thi bằng phần mềm thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp; rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi, nhất là mua sắm thiết bị, máy tính, phục vụ in sao đề thi và chấm thi. Sở phối hợp với Công an tỉnh thống nhất kế hoạch kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc phục vụ kỳ thi, đảm bảo an toàn và đúng quy chế thi.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp cho biết đến ngày 8/6, Long An có 21 cán bộ, giáo viên thuộc diện F1, 48 người thuộc diện F2, 67 người là F3 và 39 người về từ vùng dịch.

Sở đã có văn bản yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo cử giáo viên bổ sung để thực hiện công tác coi thi và dự phòng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm trên, tỉnh có 16 học sinh lớp 12 thuộc diện F1, 305 em là F2, 180 em là F3 và 24 em về từ vùng dịch.

Sở sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các em. Sau khi hết thời gian cách ly, nếu tiếp tục âm tính với SARS-CoV-2, các em sẽ tham dự kỳ thi bình thường.

Nếu có học sinh trở thành thành F0, F1, F2, Sở sẽ tổ chức thi theo Phương án phòng, chống dịch, bảo đảm quyền lợi cho học sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Tân Trụ đề nghị hướng dẫn kỹ về việc nếu thí sinh đã tham gia ngày thi đầu nhưng ngày thi sau phát hiện thuộc diện F1, F2, môn thi trước đó có được bảo lưu cho đợt thi sau?

Phó Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chỉ đạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp các kiến nghị gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại địa bàn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Ông Phạm Tấn Hòa đề nghị Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, huyện lập phương án dự phòng người thay thế nếu cán bộ trong Ban Chỉ đạo thuộc trường hợp phải cách ly; đồng thời quán triệt tới cán bộ, giáo viên và học sinh trong thời gian từ nay đến hết kỳ thi, hạn chế tối đa đi ra khỏi địa phương, hoặc nếu có tiếp xúc với người từ địa phương khác về phải thực hiện đầy đủ 5K.

Trong trường hợp các huyện, thị, thành đang thực hiện giãn cách xã hội nếu hết giãn cách, học sinh chuyển từ ôn tập trực tuyến sang trực tiếp nhằm bảo đảm chất lượng ôn tập nhưng phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch.

[Nhiều trường đại học linh hoạt điều chỉnh công tác tuyển sinh]

Thời điểm này, các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang tăng tốc hoàn thành chương trình ôn tập kiến thức để các học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.

Việc tổ chức ôn tập vừa đảm bảo hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng học sinh vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Năm học 2020-2021, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Thuận có 196 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Sau khi hoàn thành chương trình năm học, trường đã bắt tay ngay vào việc tổ chức ôn tập cho học sinh.

Chương trình ôn tập thực hiện trong 9 tuần (từ ngày 19/4 đến ngày 20/6) chia thành 7 lớp, trong đó 6 lớp ban Khoa học xã hội và một lớp ban Khoa học tự nhiên. Môn Toán ôn 7 tiết/tuần, Văn 6 tiết/tuần, tiếng Anh và các môn thành phần tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) ôn 5 tiết/tuần; các môn thành phần khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) ôn 4 tiết/tuần.

Theo cô Lưu Thị Mỹ Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Thuận, nội dung ôn tập được tập trung vào kiến thức đã học trong chương trình lớp 12 và theo đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để giúp học sinh ôn thi hiệu quả, từng tổ bộ môn nhà trường đã xây dựng chuyên đề ôn tập bám sát chương trình. Tùy vào học lực của từng đối tượng học sinh, thầy cô có hướng ôn tập phù hợp.

Điều thuận lợi là các học sinh đều ở nội trú tại trường nên sau khi kết thúc chương trình ôn tập, nhà trường đã phân công giáo viên tiếp tục “sát cánh” giúp các em ôn luyện và kiểm tra lại kiến thức, động viên tinh thần cho các em đến sát ngày thi. Với những học sinh có năng lực hạn chế, nhà trường sẽ cử giáo viên từng bộ môn kèm cặp và phân công học sinh khá, giỏi giúp đỡ thêm.

Tại Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý), việc ôn thi đang bước vào giai đoạn nước rút và dự kiến đến cuối tháng Sáu sẽ kết thúc.

Với mục tiêu giúp học sinh củng cố kiến thức và tự tin bước vào kỳ thi, nhà trường đã xây dựng chương trình ôn tập trên cơ sở bám sát chương trình lớp 12 và đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các tổ bộ môn xây dựng từng kế hoạch cụ thể, phù hợp với năng lực học sinh, chú trọng củng cố kiến thức, những lỗ hổng kiến thức cần bổ trợ để từng học sinh bám sát chương trình.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, toàn trường có 262 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10 thí sinh tự do.

Năm nay là năm đầu tiên các thí sinh của trường được dự thi tại đảo thay vì vào đất liền dự thi như mọi năm. Vì vậy, tâm lý của các em học sinh khá thoải mái và tự tin hơn.

Ngoài việc dồn sức ôn thi cho các học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền đang rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các yếu tố khác cơ bản đáp ứng được việc tổ chức điểm thi đảm bảo đúng theo quy định.

Khẩn trương bồi dưỡng kiến thức cho học sinh chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò, tại các trường, ngoài việc bố trí nhân viên y tế trực để giám sát học sinh và người ngoài ra vào trường, nhà trường chuẩn bị đầy đủ bồn rửa tay, nước sát khuẩn để các em rửa tay trước khi lên lớp.

Trong lớp học, giáo viên và học sinh đều mang khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau. Thầy và trò nhắc nhở nhau ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh chung để đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng trong mùa dịch, đảm bảo một mùa thi an toàn, suôn sẻ

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Bình Thuận tổ chức một Hội đồng thi và 27 điểm thi đặt tại các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh, trong đó có điểm thi mới tại Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền thuộc huyện đảo Phú Quý.

Toàn tỉnh có 12.090 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 11.691 thí sinh hệ Trung học Phổ thông và 399 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên, 501 thí sinh tự do.

Toàn tỉnh dự kiến bố trí 516 phòng thi, mỗi phòng thi sẽ có 24 thí sinh. Gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên… được huy động để phục vụ kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận, đến nay, công tác tổ chức kỳ thi đã được triển khai khẩn trương, kỹ lưỡng, các bước đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được rà soát và chuẩn bị đầy đủ. Tất cả điểm thi tiến hành bảo trì, lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/24 giờ nơi bảo quản đề thi, bài thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục