Sau các vụ đánh bom, Ai Cập tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

Sắc lệnh này cho phép các lực lượng an ninh "áp dụng các biện pháp cần thiết để đối phó với những mối nguy hiểm và đảm bảo an ninh ở bất cứ đâu trên cả nước."
Sau các vụ đánh bom, Ai Cập tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp ảnh 1Cảnh sát Ai cập triển khai tại khu vực ngoại ô thủ đô Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Ai Cập ngày 21/10 một lần nữa gia hạn 3 tháng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ tháng 4/2017 sau các vụ đánh bom đẫm máu vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo, làm ít nhất 45 người thiệt mạng.

Quyết định gia hạn mới nhất trên có hiệu lực từ ngày 15/10, đã được đăng trên Công báo hồi tuần trước, và cần được quốc hội phê chuẩn trong vòng 7 ngày.

Sắc lệnh này cho phép các lực lượng an ninh "áp dụng các biện pháp cần thiết để đối phó với những mối nguy hiểm và đảm bảo an ninh ở bất cứ đâu trên cả nước."

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi áp đặt ngày 9/4/2017 và được gia hạn nhiều lần, sau vụ đánh bom vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta và Alexandria.

Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ việc. 36 đối tượng có dính líu đến các vụ tấn công trên đã bị tuyên án tử hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.