Sáu khu chợ phiên lớn, nổi tiếng nhất của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc

Tới Hà Giang, nếu bỏ qua chợ phiên chắc chắn sẽ là nuối tiếc rất lớn của du khách vì các phiên chợ ở Hà Giang chứa đựng tất cả văn hóa, đời sống sinh hoạt, tâm linh của người dân nơi đây.
Sáu khu chợ phiên lớn, nổi tiếng nhất của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc ảnh 1Bà con dân tộc bày bán nông sản tại chợ phiên Mèo Vạc (Mèo Vạc, Hà Giang). (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Chợ phiên là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc. Tới Hà Giang, nếu bỏ qua chợ phiên chắc chắn sẽ là nuối tiếc rất lớn của du khách vì các phiên chợ ở Hà Giang chứa đựng tất cả văn hóa, đời sống sinh hoạt, tâm linh của người dân nơi đây.

Chợ phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc nằm ngay tại trung tâm của thị trấn Mèo Vạc và là khu chợ lớn nhất của tỉnh Hà Giang. Chợ được họp duy nhất 1 lần/tuần vào các sáng Chủ nhật.

Ngoài bán những mặt hàng như nông sản và vật dụng thì chợ phiên Mèo Vạc còn là đầu mối cung cấp bò cho các thương lái. 

Đến chợ phiên Mèo Vạc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những những người phụ nữ vùng cao xúng xính trong bộ quần áo thổ cẩm đẹp nhất để đến chợ. Họ đến đây không chỉ để mua bán mà còn để gặp gỡ, tâm sự với nhau.

Chợ phiên Quản Bạ

Chợ phiên Quản Bạ chính là nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc. Chợ Quản Bạ (còn gọi là chợ Quyết Tiến) mỗi tuần họp một lần vào Chủ nhật, là một trong những chợ truyền thống độc đáo nhất ở Hà Giang. Chợ nhộn nhịp nhất vào khoảng 6-9 giờ sáng.

Người dân thoải mái trao đổi, mua bán từ những vật dụng dân dã như cày, quốc, dao phục vụ công việc đồng áng đến đặc sản rừng như lợn cắp nách, gà đồi, cá suối, rau rừng. lẩu, ngò gai, hoa chuối, rượu ngô…

Ngay cả những loại rau củ quả trong vườn nhà như chanh, ớt, sả, gừng, gạo, trứng gà,… cũng được mang ra chợ bán tạo nên cảnh nhộn nhịp, tấp nập.

Chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên ở Đồng Văn Hà Giang là nét đẹp trong sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc. Chợ mỗi tuần họp một phiên duy nhất vào sáng Chủ nhật.

Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô… mang theo các sản vật địa phương để trao đổi, mua bán.

[Hình ảnh độc đáo về chợ lợn cắp nách ở thành phố Lai Châu]

Nét độc đáo ở phiên chợ Đồng Văn ở những mặt hàng mà đồng bào mang đến chợ, chủ yếu là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Đó là những gùi rau, gùi củi, vài bó măng; có người tay dắt lợn; có người mang chó, mèo đi bán…

Thông thường, bà con đến chợ phiên Đồng Văn cùng cả gia đình. Các bà mẹ, người vợ đi chợ để mua sắm cho gia đình, con cái; các ông chồng đi chợ để giao lưu uống rượu, ăn thắng cố, thổi khèn; trẻ em theo bố mẹ đi chơi chợ; thanh niên nam nữ đến chợ để giao lưu tìm bạn tình.

Chợ phiên Yên Minh

Là một huyện biên giới phía Bắc của Việt Nam, thuộc tỉnh Hà Giang, Yên Minh cách thị xã Hà Giang 100km về phía Đông Bắc, với 25,27km đường biên giới. Không chỉ nổi tiếng với những rừng thông hút mắt, Yên Minh còn là khu vực có nhiều nhất các chợ phiên ở Hà Giang.

Chợ Yên Minh chỉ họp vào ngày Chủ nhật hằng tuần, nên từ lúc trời mới tờ mờ sáng, đồng bào người Mông, Dao, Tày, Nùng... trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, từ mọi ngả đường đã đổ dồn về chợ.

Đặc biệt, hầu như người nào cũng mang theo ít nhất là một loại sản vật quen thuộc của đồng bào xuống chợ. Chợ được phân thành từng khu vực để giúp người đi chợ dễ dàng mua được những thứ mình cần.

Điểm độc, lạ nhất của phiên chợ là nơi bày bán chim và lợn cắp nách. Những con lợn được buộc dây chéo qua bụng, nhiều người còn cắp bên nách, người đến mua chỉ ước lượng mà không cân đo.

Chợ phiên Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là điểm đến hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp cuốn hút của những thửa ruộng lúa chín vàng ngút ngàn hay thắng cảnh nước đổ ấn tượng. Tuy nhiên bên cạnh những cảnh đẹp này thì các chợ phiên Hoàng Su Phì cũng là một nét đẹp văn hóa độc đáo của mảnh đất nơi đây.

Sáu khu chợ phiên lớn, nổi tiếng nhất của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc ảnh 2Gian hàng bán cuốc, xẻng, rựa, lưỡi cày... (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Chợ phiên Hoàng Su Phì chỉ họp duy nhất vào vỏn vẹn buổi sáng Chủ nhật hằng tuần. Những người tham gia phiên chợ này chủ yếu là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao đỏ, Dao áo dài, Mông sinh sống tại những bản làng ở các khu vực lân cận.

Không chỉ là nơi để người đồng bào mua bán, trao đổi sản vật, Chợ phiên Hoàng Su Phì còn là nơi để mọi người có dịp gặp gỡ, giao lưu với nhau.

Chợ phiên Xín Mần

Xín Mần là 1 huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang. Xín Mần nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và yên bình. Tại Xín Mần cũng có những chợ phiên lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc.

Chợ phiên Xín Mần còn có tên là chợ Cốc Pài, nằm ở trung tâm huyện. Mỗi tuần chợ phiên này họp một lần vào Chủ nhật.

Có lẽ, cái thú vị nhất sau khi chinh phục con đường đến Xín Mần đó là sà vào khu ẩm thực trong chợ, tìm đến những món ăn có một không hai.

Khu chợ được phân thành nhiều khu vực, mỗi nơi lại tập trung một đối tượng. Chợ phiên Xín Mần luôn ngập tràn những mặt hàng đặc trưng từ những nông sản như ngô, thóc, mộc nhĩ, đậu tương,… được những người dân tự tay trồng nên, đến những mớ rau rừng rạch, ngon./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục