Saudi Arabia: Loi nhuan cua tap doan dau mo Aramco giam theo gia dau hinh anh 1Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudia Arabia thông báo lợi nhuận kinh doanh trong quý đầu tiên của năm giảm tới 25%, cảnh báo cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến giá dầu lao dốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu "vàng đen" trong năm tới.

Saudi Aramco cho biết trong quý 1 vừa qua, lãi ròng của tập đoàn đã giảm 62,5 tỷ riyal (16,66 tỷ USD) do giá dầu thấp và sản lượng giảm. Lợi nhuận ròng của tập đoàn trong cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 22 tỷ USD. Sự sụt giảm này là kết quả của việc giá dầu thô thấp kỷ lục làm giảm biên biên lợi nhuận mảng lọc dầu và hóa chất.

Công ty cũng cho biết sẽ cắt giảm chi tiêu vốn trong năm nay, từ gần 33 tỷ USD năm 2019 xuống còn khoảng 25-30 tỷ USD. Năm ngoái, lợi nhuận ròng hằng năm của tập đoàn đã giảm 20,6% xuống còn hơn 88 tỷ USD do giá dầu thấp và sản lượng giảm.

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser thừa nhận cuộc khủng hoảng COVID-19 "không giống với bất kỳ những gì thế giới từng trải qua trong lịch sử gần đây." Aramco đang phải thích ứng với môi trường kinh doanh liên tục biến động và vô cùng phức tạp. Theo ông, nhu cầu năng lượng toàn cầu sụt giảm do dịch COVID-19 sẽ hủy hoại những thành quả của công ty trong cả năm.

Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu của Saudi Aramcon đã mất 12% và giá trị thị trường hiện tại của tập đoàn hiện vào khoảng 1.660 tỷ USD, giảm so với con số vốn hóa 2.000 tỷ USD mà công ty từng đạt được sau đợt chào bán cổ phiếu ban đầu (IPO) lớn nhất trong lịch sử.

[Aramco muốn xem xét lại giá trị thỏa thuận mua 70% cổ phần tại SABIC]

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết đã yêu cầu Saudi Aramco tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng Sáu tới để hỗ trợ giá dầu trên thị trường vốn đã giảm quá sâu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này đồng nghĩa sản lượng dầu mỏ của Aramco, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, sẽ giảm xuống mức 7,5 triệu thùng/ngày. Việc yêu cầu tập đoàn cắt giảm sản lượng dầu nhằm hối thúc các nước trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, hay còn gọi là OPEC+, tuân thủ những cam kết về cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ việc bình ổn thị trường dầu mỏ.

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đang đe dọa nghiêm trọng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và giá dầu.

Tháng trước, các nước thuộc OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, trong khi những quốc gia khác cam kết cắt giảm khoảng 3,7 triệu thùng dầu/ngày, theo đó sản lượng dầu mỏ hằng ngày của Saudi Arabia bị cắt giảm xuống mức 8,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên giá dầu mỏ trên thị trường thế giới vẫn ở mức rất thấp./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)